Muốn mọi người nể phục bạn, hãy học theo 7 nguyên tắc đối nhân xử thế của người xưa

Tài năng và nhân cách của một con người chính là hai khía cạnh quan trọng nhất có thể khiến cho người khác phải cảm thấy nể phục. Tài năng thì có thể hạn hữu nhưng nhân cách thì không quá khó để có thể rèn luyện. Nếu bạn muốn được mọi người nể phục, hãy tham khảo và học hỏi theo 7 nguyên tắc đối nhân xử thế của người xưa được liệt kê ngay bên dưới đây nhé.


Vạn lời sáo rỗng không bằng một cái mỉm cười chân thành

Sống giữa xã hội nhiễu nhương hiện nay, ta có lúc chẳng dám dùng tâm chân thành của mình để đối đãi với người vì sợ bị thiệt, sợ bị xem là ngốc, sợ bị lợi dụng... Thế nhưng dù người đời có như thế nào cũng nên tiếp tục sống chân thành.

Dùng tâm chân thành đối xử với mọi người, tuy không phải lúc nào cũng mang lại thành công, tiền bạc, danh vọng nhưng sau này, người khác nhất định biết ta thực lòng có thành ý. Toan tính, dối trá, có thể họ tin ngay ở hiện tại đấy nhưng khi mọi sự bại lộ họ sẽ chẳng bao giờ dám tin ra nữa.

Chớ nên tính toán chi li vì bạn tính cũng chẳng bằng trời tính. Nếu người với người cứ so đo, tìm cách trục lợi, lừa gạt nhau quả là một đời mệt mỏi vì tâm luôn bất an. Hơn nữa, sự thật là có không ít người vì tranh giành, đấu đá mà có được cái lợi nhất thời, nhưng việc này cũng giống như xây lâu đài trên cát, một thời gian sau, tài sản tiêu tan, gia đình ly tán, thân bại danh liệt.

Dù bạn giàu có, danh tiếng lan rộng nhưng chẳng ai tin tưởng, lời nào nói ra cũng là sự giả tạo, bao biện thì lâu dần chẳng có ai ở bên bạn cả. Vì thế, dù bạn chẳng có gì trong tay nhưng luôn giữ một trái tim chân thành, chính trực, phúc hậu, thì đó chính là cuộc đời thành công.


Biết giữ thể diện cho người khác

Giữ thể diện cho người cũng là nâng cao giá trị bản thân mình, là yếu tố quan trọng trong giao tiếp, nhưng chỉ tiếc rằng không nhiều người suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này. Nhưng làm người thì nên nhớ rằng, hãy cư xử với người khác đúng cách mà mình muốn được đối xử.

Ai cũng có cái tôi, có lòng tự trọng của mình, kể cả kẻ xấu xa như tội phạm cũng có thể diện của họ, vì thế, trong đối nhân xử thế, cần biết nể mặt người khác.

Có câu: "Chim quý bộ lông, hổ quý bộ da" có nghĩa là kể cả loài thú như chim, hổ cũng biết trân quý bộ lông, bộ da của mình. Con người cũng vậy, cũng muốn được giữ thể diện và danh dự của bản thân trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đặc biệt vợ chồng phải biết giữ thể diện cho nhau, đừng trước mặt người lạ lại bới móc, nói xấu nhau khiến đối phương cảm thấy hụt hẫng, thiếu đi sự tin tưởng, tình cảm dễ rạn nứt. 

Hãy suy nghĩ vài phút trước khi nói để chỉ nói ra những lời nói ân cần, thông cảm là chúng ta đã tránh được việc làm tổn thương người khác và cũng là tránh làm thương tổn chính nhân cách của mình.

Bố mẹ cũng biết giữ thể diện cho con, đừng lấy cái không hay của chúng ra mà nói với bạn bè của con khiến chúng xấu hổ, ngại ngùng, thiếu tự tin, sợ bị trêu chọc...

Một khi bạn làm mất thể diện của người khác thì cuối cùng người bị tổn hại cũng chính là bản thân mình. Cho nên, cố gắng đừng bao giờ làm tổn thương lòng tự trọng của người khác, đừng tùy tiện làm mất thể diện của bất cứ ai.


Bình tĩnh trước mọi nguy nan

Khi gặp nguy, theo phản ứng tự nhiên là ta hoảng loạn, mất phương hướng. Một người nếu trong tình trạng hoảng sợ thì không thể hoàn thành tốt công việc được, vì vậy cần phải giữ vững bản thân, tránh hoảng sợ khi có việc xấu ập đến.

Theo nguyên tắc đối nhân xử thế của người xưa đó là phải giữ tâm bình tĩnh mới có thể tìm được đối sách đúng đắn, phù hợp, nhờ vậy mà rời xa được tai họa, biến nguy thành cơ.

Cổ nhân có câu rằng “vật cực tất phản”, nghĩa là khi đi tới cùng bạn sẽ tìm thấy ánh sáng, thì cũng là lúc tình thế cam go của bạn sẽ chuyển biến sang hướng tích cực. Vì thế, dù trong tình trạng thế nào cũng đừng đánh mất niềm tin rằng việc gì cũng có cách, hãy duy trì đủ nghị lực để đi đến lúc cuối cùng.

Năm xưa Gia Cát Lượng viết thư dạy con trai rằng: “Người quân tử là lấy tĩnh lặng để tu thân, lấy cần kiệm để dưỡng đức, không đạm bạc thì chí không sáng, không tĩnh thì không thể nhìn xa được”. Trong cuộc sống, phải tìm cách để tâm tĩnh mới có thể làm chủ được bản thân mình, chuyên chú mà suy nghĩ vấn đề, có được trí tuệ để đối diện với mọi việc. 


Biết nhẫn nhịn là cái trí của bậc vĩ nhân

Có câu: "Nhẫn nhất thời, gió êm sóng lặng; lùi một bước, biển rộng trời cao".

Đời người đâu phải lúc nào cũng có thể chỉ là một đường tiến lên mãi, có những lúc nếu như có thể lùi lại một bước để suy ngẫm, luôn có thể khiến người ta có được cảm giác biển rộng trời cao, sáng tỏ thông suốt.

Chậm lại một chút không làm ta hèn hay yếu đuối đi, thế nên đừng vội vàng mà một mực làm bừa, chính ta cũng cần có khí phách can đảm dám quay đầu nhìn lại.

Nghĩa là lùi một bước biết chịu thiệt, biết nhượng bộ người khác thì ta sẽ được hưởng lợi. Cái gọi là nhẫn nhục, nhượng bộ, cũng không phải là nhát gan sợ hãi, mà là một loại phẩm chất cao thượng, chấp nhận chịu thiệt là khôn ngoan vì không phải ai cũng có thể làm được điều này.

Xưa nay, người có thể nuốt được cái oan ức, biết nhẫn nhịn, buông bỏ nhất thời để nhận về lợi ích dài lâu mới làm được việc lớn. Một người hễ gặp chút mạo phạm liền lập tức tranh đấu thì chỉ là một kẻ dại dột, non nớt mà thôi.

Trong cuộc sống, nhiều người chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà nảy sinh tranh chấp, thậm chí gây thương vong, cuối cùng thì cả hai cùng chịu thiệt. Thế nên, Trang Tử từng nói: Cách tốt nhất để một người khống chế được tính khí của mình là “hư kỷ”. Có nghĩa là khi ta có thể coi mình là hư không thì sẽ không có mâu thuẫn xung đột xảy ra.

Khi gặp mâu thuẫn, biết cúi đầu nhẫn nhục là nguyên tắc đối nhân xử thế của người xưa, là một loại tu dưỡng, là một loại trí tuệ của cổ nhân truyền dạy cho muôn đời sau.


Trái tim biết hổ thẹn 

Nhiều người có thái độ sống ngang tàng, tự vỗ ngực rằng mình không biết sợ hãi điều gì trên đời. Họ cứ tưởng mình là hay, người khác là dở nhưng thực ra chẳng mấy ai ngưỡng mộ những kẻ như vậy cả.

Người xưa có câu: "Chỉ có biết hổ thẹn mới có tự tôn". Vì người biết hổ thẹn mới là bậc trí giả khi họ biết nhận ra đâu là sai lầm, biết nhận lỗi để sửa chữa, nếu có phụ lòng kỳ vọng của người khác sẽ cảm thấy day dứt, có hành vi không đúng sẽ cảm thấy ái ngại.

Biết nhận ra lỗi của mình không phải là yếu kém mà là cho thêm bản thân sức mạnh để lập chí lớn, làm nên đại sự, mới có thể thành tài năng lớn.

Những ai biết hổ thẹn sẽ vì thế mà không dễ dàng sai lầm lạc lối, ngược lại, kẻ ngang ngược thì chuyện xấu nào cũng có thể làm. Họ thường làm ra chuyện vi phạm đạo đức nhưng vẫn bao biện, dùng lý lẽ lấn át người khác mà không biết xấu hổ là gì.

Người biết hổ thẹn thực ra là biết phân rõ đúng sai, phân rõ thiện ác, thì mới có thể giữ vững ranh giới cuối cùng, làm việc mới có thể biết tiến biết lùi đúng mực.


Luôn nhớ ơn người đã giúp mình

Mình giúp người thì có thể quên nhưng nhất định không được quên ơn người đã giúp mình và phải tìm cách báo đáp ngay khi có thể, đó chính là cách cực kỳ khôn ngoan trong nguyên tắc đối nhân xử thế của người xưa mà chúng ta cần khắc cốt ghi tâm.

Tục ngữ có câu rất hay rằng: “Chịu ơn của người một giọt nước, phải báo đáp lại bằng cả một dòng suối”.

Người có lòng biết ơn mới sống vị tha, không ích kỷ, tham lam, ngược lại họ luôn có thái độ trân trọng cuộc sống của mình, luôn giữ được lạc quan hơn với mọi việc.

Biết hàm ơn sẽ khiến trong lòng bạn tràn đầy tình yêu thương. Con người phải luôn mang trong mình lòng biết ơn, mỗi người đều phải học được lòng biết ơn, biết ơn trời đất, biết ơn cha mẹ, anh chị em, bạn bè… biết ơn vạn vật.

Vì thế, làm người nhất định phải biết ơn những gì người khác đã làm cho ta, người xử thế như vậy thì con đường đời mới càng ngày càng hanh thông, thuận lợi.


Vô tư giúp người không màng danh lợi

Nhiều người cảm thấy nghi ngại khi muốn giúp ai đó vì sợ mình không được báo đáp. Những người này, sau khi hành thiện mà không được đáp trả, người ấy sẽ dễ dàng sinh ra tâm oán hận, thù ghét.

Làm việc thiện mà không cầu báo đáp quý giá nhất ở chỗ vô tư, vô ngã, không cầu lợi. Người mang thiện tâm có thể vô tư giúp người gặp nạn, không quan tâm rằng liệu người được giúp có thể hoàn trả lại cho họ hay không, có như thế trong lòng mới thư thái, không oán giận, không hối tiếc. 

Chuyện kể lại rằng, vào thời Xuân Thu Chiến Quốc, có nước Tề rơi vào tình trạng thiên tai nhân họa hết lần này tới lần khác khiến dân chúng lầm than, sống trong cảnh nghèo đói, không đủ cơm ăn, áo mặc.

Lúc này có người tên là Kiềm Ngao nghĩ rằng nhân cơ hội này làm việc tốt sẽ được người đời kính ngưỡng. Thế nên ông ta đứng trên đường đi để phát đồ ăn cho người bị nạn. Ông hét lớn giọng khá ngạo mạn: "Nhanh đến lấy đồ ăn đi, đồ miễn phí cả đây, không phải nghĩ tới chuyện tiền bạc đâu!". 

Thế nhưng chẳng ai đoái hoài gì tới lời nói của ông ta cả, ông thấy lạ khi người ta đói mà cũng không thấy việc đang làm là tốt cho họ, mãi mới có một người đi ngang qua, Kiềm Ngao liền chặn người này lại: “Này, anh kia, ta nói anh đấy, qua đây lấy đồ mà ăn đi, không chết đói bây giờ!”.

Ông tưởng rằng sẽ nhận được lời cảm ơn và người kia sẽ mừng lắm vì có được đồ ăn, nhưng ai ngờ, người dân bị nạn này lại quát lại ông ta: “Ta thà chết đói, chứ không ăn đồ ông cho!”.

Khi giúp ai đó, đừng kể công, đừng cho rằng ta đang ban ân huệ cho người khác, hành thiện như thế chỉ là một màn biểu diễn giả tạo, điều này không được xem là một việc tốt.

Cổ nhân nói: “Làm việc thiện mà nóng lòng muốn người khác biết thì đó là cái gốc của điều ác”. Nếu một người làm việc thiện vì để hiển vinh thanh danh của mình thì đó chính là người giả nhân giả nghĩa, là mầm mống của tai họa.

Có câu rằng: “Tặng người hoa hồng, tay còn lưu hương”, giúp đỡ người khác là đang tạo niềm vui cho chính mình. Cho đi sẽ khiến bản thân hạnh phúc hơn so với nhận lại, đó là niềm vui đến từ sâu thẳm trong tâm mà chỉ khi thực sự trải qua bạn mới có thể cảm nhận được.

Nếu có thể làm được như vậy, thì bạn đã tích được đại đức và trong tương lai người ấy chắc chắn sẽ nhận được phúc báo vô cùng to lớn. Làm việc thiện không cầu báo đáp mới là thiện lương cao nhất, cũng là một nguyên tắc đối nhân xử thế của người xưa luôn răn dạy con cháu mình.


(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo
Bài viết liên quan
Chỉ cần sở hữu một bộ Tarot là bạn đã có thể bắt tay vào việc thực hành bộ môn huyền học thời thượng này. Tuy nhìn có vẻ đơn giản, nhưng thực chất, bói bài Tarot đòi hỏi rất nhiều kiến thức, khả năng logic, trí nhớ tốt và trực giác cũng phải nhạy bén. Hôm nay hãy cùng thientue.vn tìm hiểu về Các lỗi thường gặp trong bói bài Tarot và cách khắc phục qua bài viết này nhé.
Cả hai đều là những người mạnh mẽ, bên cạnh nhau cặp đôi này chắc chắn sẽ khiến "năng lượng bùng nổ". Tình yêu của họ mãnh liệt tới nỗi làm con người ta phải "mù mắt". Sư Tử bản tính kiêu ngạo, lạnh lùng là thế nhưng khi đứng trước người mà họ yêu thương bản thân con người này cũng chỉ như một chú mèo nhỏ mà thôi, dễ thương và không có khả năng phản kháng. Nhân Mã thông minh, khéo léo tuy cũng thuộc tuýp người mạnh mẽ nhưng bản thân những người này cũng rất giỏi trong việc "tính kế" người khác.
3 cặp đôi con giáp tuổi Sửu, cặp đôi tuổi Hợi và cặp đôi tuổi Tý khi kết đôi với nhau thì cuộc sống gia đình sẽ vô cùng hòa thuận, êm ấm và hạnh phúc. Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu 3 cặp đôi con giáp cùng tuổi viên mãn khi kết đôi qua bài viết này nhé!
Ấm áp và đam mê, đó chính là những điều mà nguyên tố Lửa mang đến cho những cung hoàng đạo được dẫn dắt bởi nguyên tố đầy sức mạnh này.
Đặc tính của nguyên tố Đất là sự vững chãi, bất ly bất dịch cho nên những cung hoàng đạo thuộc nguyên tố Đất luôn có trách nhiệm và rất đáng tin.
Nhìn vào đường chỉ tay hôn nhân của một người, chúng ta có thể dự đoán được họ sẽ trải qua bao nhiêu mối tình, hôn nhân hạnh phúc hay tan vỡ và đôi khi là cả số lần kết hôn nữa
Ấn tượng ban đầu là điều vô cùng cần thiết và quan trọng để gây sự chú ý tới một ai đó. Nhiều cặp đôi đến với nhau chỉ qua một ánh nhìn, sự thích thú nhất thời, khi đã hiểu rõ về đối phương hoặc cảm thấy không hợp hai con người này sẵn sàng "mỗi người một ngả" đi tìm cho mình hạnh phúc mới. Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu về Các cặp đôi sớm nở nhanh tàn trong 12 cung hoàng đạo qua bài viết này nhé !
Theo quan niệm từ xưa đến nay, trước khi vào nhà mới thì mỗi gia đình cần phải làm lễ cúng bái tổ tiên, thổ địa với mong muốn những người cõi âm sẽ chấp nhận, phù hộ may mắn cho cả gia đình.
Bạn đang thắc mắc giờ tý, giờ sửu, giờ dần, giờ mão, giờ thìn, giờ tị, giờ ngọ, giờ mùi, giờ thân, giờ dậu, giờ tuất, giờ hợi là mấy giờ? Bạn không nắm được ông cha ta thường tính giờ trong ngày dựa vào Can chi như thế nào? Hôm nay thientue.vn sẽ cùng bạn giải mã cách tính giờ của các cụ ngày xưa.
Thư Viện
Bộ cây cảnh tam đa là bộ cây cảnh mang ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy. Nó là sự tượng trưng cho tam tài, tam giáo, và thậm chí là trời – đất – con người (Thiên, Địa, Nhân).
Ngày rằm tháng bảy cũng trùng với ngày Xá tội vong nhân. Do vậy nhiều người vẫn không biết rằng hai ngày này chính là một.
Mỗi người có một tính cách khác nhau, có người thì rộng rãi phóng khoáng, có người thì tỉ mỉ, cẩn thận, luôn thích chăm sóc cho mọi người. Và bạn có biết ai là con giáp chu đáo, luôn quan tâm tới người khác không? Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu 4 con giáp chu đáo luôn quan tâm, chăm sóc cho người khác qua bài viết này nhé.
Phật giáo tin rằng trên đời có 3 hạng người mà Bồ Tát vô cùng trân quý, những người này sẽ luôn gặp may mắn và hưởng phúc duyên trọn vẹn vì luôn được Bồ Tát che chở.
Bạch Dương và Thiên Bình có hợp nhau không? Mức độ hòa hợp của hai cung hoàng đạo này trong tình yêu và lối sống sẽ là một đề tài thú vị.
Có phải là dù bạn đã cố gắng làm lụng để kiếm tiền và thắt chặt các khoản chi tiêu nhưng vẫn thiếu trước hụt sau, tiền bạc cứ không cánh mà bay?
Mỗi một cung hoàng đạo sẽ có một loài hoa đại diện cho những phẩm chất, tính cách cũng như những nét đặc trưng cho riêng mình.
Tiếp xúc thường xuyên với Nhân Mã nữ bạn sẽ thấy cô nàng thuộc cung hoàng đạo này có những nét tính cách đặc trưng rất đáng để ngưỡng mộ và học hỏi.
Các cặp cung hoàng đạo sau như thể sinh ra là để dành cho nhau, hợp nhau từ phong cách cho đến tính tình, làm việc gì cũng ăn ý, vui vẻ.
Vào mỗi thời điểm trong năm, Phú Quốc đều đẹp theo từng sắc thái khác nhau
Những người thuộc cung Kim Ngưu tính tình rất đơn giản, thoải mái. Bạn không cần mất nhiều thời gian để tìm hiểu về con người họ, họ rất dễ hiểu, những gì bạn trông thấy là những gì họ có. Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu về Tính cách đặc trưng của cung Kim Ngưu qua bài viết này nhé !
❖ Công cụ hữu ích
❖ Xem lịch các năm