10 điều giúp nâng cao giá trị bản thân, một nửa trong số đó ai cũng có thể làm được

Qua những câu chuyện tưởng chừng như đơn giản dưới đây, ta có thể rút ra được những điều thực sự quý giá, giúp nâng cao giá trị của bản thân. Một khi năng lực tư duy được nâng lên tầm cao mới thì cũng là lúc bạn sẽ đủ khả năng đạt được những điều mà trước đây chưa từng nghĩ tới có thể đạt được.Hãy sống thật thà, chân thành

Một số em bé có nguyện vọng được trở thành thiên thần và Thượng Đế vui vẻ đưa cho mỗi em một chân đèn. Trước khi đi, Ngài không quên dặn rằng các bé hãy tìm cách giữ cho mấy cái chân đèn luôn sáng bóng cho đến khi Ngài quay lại.

Những ngày đầu, các em chăm chỉ lau chùi, thế nhưng bẵng đi một thời gian, nhiều tuần trôi qua, không thấy Thượng Đế quay trở lại. Tất cả các bé đều bỏ cuộc, duy chỉ có một em vẫn kiên nhẫn lau chùi chân đèn sáng bóng dù cho Thượng Đế không đến. Mọi người lúc này bắt đầu cười nhạo em.

Vài ngày sau, Thượng Đế trở về như đã hứa và chỉ có em được trở thành thiên thần.

Điều rút ra: Có những nỗ lực chúng ta tưởng như vô ích nhưng thực ra mọi thứ đều được ghi nhận. Vì thế, trong bất cứ hoàn cảnh nào, hãy sống ngay thẳng, thật thà và làm việc tận tụy vì cuộc sống sẽ luôn công bằng, rồi bạn sẽ được hái quả ngọt vào lúc bạn không ngờ tới nhất.Phải khiêm tốn, biết mình là ai

Trong rừng mọi người nô nức chuẩn bị cho cuộc thi xem ai là người đẹp nhất và công thầm nghĩ mình sẽ đoạt giải thôi vì ở đây làm gì có ai đẹp bằng công. Đi đâu công cũng được mọi người khen ngợi thì chắc chắn về nhất, chẳng có lý do gì mà về nhì cả.

Thế nhưng công chưa kịp đắc ý thì nhận kết quả mình là người bị loại ngay từ vòng đầu tiên. Công vô cùng tức giận tìm ban giám khảo là sơn dương để khiếu nại. Sơn dương ôn tồn giải thích: "Tuy công xòe đuôi ra trông rất đẹp, bộ cánh cực kỳ bắt mắt nhưng lại bị lộ hậu môn phía sau trông khó coi".

Nghe xong công không nói được gì nữa, xấu hổ, im lặng rời đi.

Điều rút ra: Chúng ta thường quá tự tin về những gì được khen, thậm chí tự soi mình ta cũng chỉ biết được một phần chứ không hiểu được toàn bộ. Do đó, nếu muốn thành công phải biết lắng nghe, nhờ người ta chỉ ra điểm yếu để tìm cách cải thiện, không nên tự ái hay tức giận.

Nhất là trong công việc, có khi chỉ một lời cảnh tỉnh của ai đó cũng giúp ta thoát được thất bại trong gang tấc, thế nhưng nếu chủ quan, tự tin rằng mình giỏi và ngó lơ lời khuyên đó thì chính ta sẽ tự chuốc về mình những đắng cay.Phải nắm rõ điểm mạnh của bản thân

Một chú vịt nhìn thấy chim nhạn bay trên bầu trời rất tự do tự tại, cảm thấy bản thân mình cũng không có gì thua kém sao lại không thể bay.

Kết quả nó trèo lên váсh đá thả mình xuống, chưa kịp vỗ cánh mấy cái đã rơi xuống khe đá gãy chân.

Điều rút ra: Sở trường của chim là bay nhưng của vịt là bơi, thế nên phải biết rõ điểm mạnh của mình mà tập trung. Bạn là người dẫn chương trình hay nhưng không có nghĩa là giọng ca cũng phải xuất sắc.

Những người thành công ở lĩnh vực nào đó là nhờ họ phát triển điểm mạnh của mình, tưởng họ an nhàn nhưng họ đã có chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Ta muốn thành công cũng phải biết mình giỏi cái gì và tập trung vào đó mà rèn giũa, không nên bắt chước, cố tìm được thành công trong vô vọng ở lĩnh vực mà mình không có thế mạnh.Đừng đưa ra quyết định khi còn mông lung

Giữa cái hè nóng nực, ngựa vằn ung dung ra sông uống nước, nó vô tình thấy hà mã đằm mình dưới sông trông rất sảng khoái. Ngựa thầm nghĩ, hà mã cũng có thể chơi đùa dưới nước được tại sao mình không thử xem thế nào nhỉ?

Nghĩ vậy, ngựa vằn lao xuống sông để đằm mình, chưa kịp tận hưởng cảm giác khoan khoái thì nó đã vô tình trở thành miếng mồi ngon cho cá sấu.

► Điều rút ra: Trong thực tế, có rất nhiều người không có đủ thực lực nhưng mà lại thường hào hứng đi thử những điều vượt quá khả năng của mình. Vội vàng quyết định khi không đủ thông tin hoặc những gì mình biết đang rất mơ hồ, cuối cùng sẽ chuốc họa vào thân.

Một ví dụ điển hình là trong cách mà chúng ta tiêu tiền, bình thường khi chọn mua một bộ quần áo thì cân nhắc kiểu dáng, màu sắc, giá tiền, đặt lên đặt xuống. Thế nhưng khi bỏ cả tiền tỷ mua nhà, đầu tư chứng khoán ta lại nhắm mắt làm theo những "lời đồn" thiếu căn cứ. Đây đều là biểu hiện của những kẻ không sáng suốt.Không nên so sánh mình với người khác

Một hôm, kiến đến gặp voi để so bì sức mạnh, nó cũng muốn chứng tỏ với mọi người rằng mình cũng là một kẻ mạnh vì bản thân có thể nâng được một vật nặng gấp 100 lần trọng lượng bản thân.

Nghe lời thách đấu voi không muốn tham gia lắm nhưng kiến thuyết phục mãi. Thế nên voi thử rũ mình cho bùn đang bám trên thân rơi xuống, một cục bùn rơi trúng kiến, kết quả kiến bị đè chết.

Điều rút ra: Mọi so sánh đều là khập khiễng, kiến thấy mình mạnh là khi nó có thể nâng món đồ lớn hơn so với trọng lượng của bản thân mà thôi.Đừng vội kết luận thông qua vẻ bề ngoài

Có lần ngựa vô tình gặp lạc đà đang đi qua sa mạc, lần đầu nhìn thấy kẻ hao hao giống mình nhưng lại có cục bướu trên lưng trông rất xấu xí. Ngựa lấy chuyện đó ra đùa cợt:

- Này anh bạn, sao lưng của anh xấu thế, không gọt chúng đi?

Lạc đà đã quá quen với chuyện này, nghe xong không thèm đáp lời và cứ tiếp tục đi. Sau khi tiến vào sa mạc, không ai còn thấy ngựa quay về nữa…

Điều rút ra: Đừng cười nhạo bề ngoài người kháс, có những thứ tưởng rằng yếu điểm lại trở thành lợi thế của người ta. Hãy bình tĩnh quan sát, đừng vội vàng kết luận.

Trong cuộc sống cũng vậy, có người sang nhưng ăn mặc giản dị, có người không có tiền nhưng ăn mặc sang chảnh. Do đó, trước lúc hiểu rõ một người thì đừng vội vàng nhận xét hay chê bai về họ.Người giàu có là người có tình yêu và lòng trắc ẩn

Một gia đình giàu có muốn cho con trai biết về cuộc sống của người nghèo nên ông bố đưa con tới một ngôi làng gần đó. Họ tới thăm một cánh đồng của gia đình nghèo và trên đường trở về bố dò hỏi ý con trai cảm nhận về chuyến đi. Cậu bé vui vẻ trả lời:

- Rất tuyệt ạ!

Người bố gặng hỏi con nhận xét gì về cuộc sống người nghèo, cậu bé vô tư trả lời:

- Chúng ta có 1 con chó, họ nhiều hơn, họ có 4 con. Chúng ta có bể bơi nhưng họ có cả con sông. Chúng ta phải thắp đèn mỗi đêm còn họ có những ngôi sao sáng. Chúng ta có những bức tường để bảo vệ mình, họ có bạn bè. Chúng ta có TV, còn họ dành thời gian cho gia đình và họ hàng. Con cảm thấy chúng ta nghèo hơn họ đấy bố ạ!

Điều rút ra: Trong mắt của chúng ta giàu có là bao gồm tiền bạc, tài sản nhưng thực tế có những thứ quan trọng hơn như tình yêu, lòng trắc ẩn, tình bạn. Thế nên sự giàu có của một người không chỉ được đong đếm bằng tiền bạc mà thôi. Giàu tình thương và giàu lòng trắc ẩn sẽ giúp cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.Luôn chuẩn bị đường lui cho bản thân

Nhận thấy nguồn thức ăn ở khu rừng hiện tại không đủ nữa, một chú sư tử rủ hổ đi săn mồi ở thung lũng bên cạnh. Sư tử hứa hẹn là khi săn được mồi hổ sẽ có một nửa, trong khi đó với sự hợp sức của cả hai thì việc tìm mồi sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với hiện tại.

Nghe cũng bùi tai, hổ suy nghĩ một lúc rồi đồng ý và cả hai cùng đi sang thung lũng bên kia để kiếm mồi. Thế nhưng khi đến nơi, Sư Tử chặn đường lui của hổ và giết nó, ăn thịt. 

Điều rút ra: Cho dù bạn tự tin là kẻ mạnh nhưng sẽ vẫn luôn có những kẻ mạnh hơn muốn "nuốt trọn" bạn, vì thế, trong khi hợp tác với họ cần phải cân nhắc kỹ càng, đừng vì lời dỗ ngọt mà vội tin. 

Hơn nữa trong làm ăn, kinh doanh hay đầu tư không có gì là an toàn 100%, không có gì đáng tin 100% cho dù đối phương có ra sức khẳng định. Do đó, bản thân luôn phải chuẩn bị cho mình một đường lui nếu không muốn rơi vào đường cùng.Phải biết thừa nhận sự yếu kém bản thân

Một ngày nọ, chú cáo đi ngang qua vườn nho và phát hiện một chùm căng mọng, cực hấp dẫn. Thế nhưng cáo gắng sức mãi cũng không thể vươn tới được chùm nho. Chú ta nghĩ đủ các cách như nhảy lên cũng không được và phát hiện ra một số chùm còn thấp hơn, lại gắng sức nhảy lên lần nữa nhưng không ích gì.

Cuối cùng, cáo thất vọng thở dài: "Thôi chùm nho xanh quá, chắc chua lắm, ta cũng không cần" và thế rồi rời đi trong tiếc nuối.

Điều rút ra: Con cáo không thể hái được chùm nho nên đã tự nhủ nho còn xanh lắm để biện hộ cho mình, điều này cũng như chúng ta chẳng bao giờ muốn thừa nhận sự yếu kém của bản thân, luôn tìm ra hàng ngàn lý do để cố gắng lấp liếm chúng đi.

Nhiều người tỏ ra chê bai, khinh miệt cái mà họ mong muốn có nhưng không được. Thực tế thì chỉ là vì khả năng của mình có giới hạn không thể có được nhưng đành lấy cớ, tự dối lòng mình để tự biện minh.

Hãy học cách chấp nhận rằng năng lực của ta còn chưa đủ, để từ đó mà học hỏi vươn lên và đạt được những gì ta hằng mong muốn.Hãy tạo nên kết quả ngoài sức mong đợi

Cậu bé nọ học việc trong một tiệm sửa xe đạp. Một ngày, có người khách đem đến một chiếc xe đạp hư. Cậu không những sửa lại cho thật tốt, mà còn lau chùi chiếc xe sạch đẹp.

Những người học việc khác cười nhạo cậu bé dại dột, đã chẳng được thêm chút tiền công nào lại còn tốn sức.

Hai ngày sau, người khách trở lại, thấy chiếc xe đạp vừa tốt vừa đẹp như mới mua, liền đưa cậu bé về công ty của ông ta để làm việc với mức lương cao hơn gấp nhiều lần.

Điều rút ra: Trong công việc, hãy luôn ý thức làm ngoài sức mong đợi, rồi một ngày, bạn sẽ đón nhận kết quả đầy bất ngờ. Nhiều người làm việc quá giờ, làm thêm việc là không hài lòng, sợ mình chịu thiệt, thế nhưng chấp nhận chịu thiệt là khôn ngoan vì lợi ích nó nằm ở tương lai mà không phải ai cũng nhìn nhận được.(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo
Bài viết liên quan
Với sự hiểu biết và ham học hỏi của mình, người phụ nữ thông minh dường như có một sức mạnh vô hình giúp họ vượt qua hết chông gai này đến thử thách nọ của cuộc đời
Người tuổi Sửu rất thật thà, chân thành và tốt bụng, họ sẵn sàng giúp đỡ người khác mà quên đi lợi ích của bản thân. Trong cuộc sống, người này có tính tự lập cao, tuyệt đối không ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Thành công họ đạt được đều dựa trên sự chăm chỉ, kiên nhẫn và cố gắng nỗ lực của bản thân. Hãy cùng thientue.vn giải mã Tính cách và những đăc điểm nổi bật người tuổi Sửu qua bài viết này nhé!
Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu Còn bao nhiêu tiếng nữa đến ngày mai qua bài viết này nhé.
Nếu chỉ nhìn bề ngoài, ta mãi mãi chẳng thể nào biết được một người đang che giấu điều gì ở sâu trong lòng. Có những người thoạt nhìn rất tự tin, làm việc gì cũng có thể thành công xuất sắc, thế nhưng sự thật họ lại là người rất tự ti, thậm chí luôn coi thường chính mình. Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu 3 con giáp hay tự ti, mặc cảm về bản thân qua bài viết này nhé!
Bàn làm việc, góc làm việc cần được bố trí hợp lý để gia chủ tránh được những rủi ro nghề nghiệp không đáng có, xua đuổi kẻ tiểu nhân, may mắn tấn tới.
Những người sinh vào tháng 10 thuộc cung gì đi chăng nữa cũng rất cuốn hút và có khả năng ngoại giao, ứng xử cực kỳ tốt và thân thiện.
Sở hữu chỉ số IQ cao là một lợi thế cũng như yếu tố quan trọng làm nên thành công trong học tập, công việc thậm chí trong mọi lĩnh vực đời sống.
Sự nghiệp là lĩnh vực nổi trội nhất của Bạch Dương. Những người thuộc chòm sao này đều có đặc điểm chung là làm việc một cách rất hiệu quả và sáng tạo. Họ chưa bao giờ hài lòng về những gì mình đạt được, họ luôn thúc đẩy mình vươn cao hơn nữa trong sự nghiệp, tiến tới những ước mơ hoài bão lớn hơn. Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu về Con đường sự nghiệp và tiền bạc của cung Bạch Dương qua bài viết này nhé !
Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu Cao 1m70 nặng bao nhiêu là chuẩn qua bài viết này nhé.