12 cung hoàng đạo - bí mật 12 chòm sao

12 cung hoàng đạo - 11:42 05/12/2019

Khám phá bí mật 12 cung hoàng đạo, mật ngữ 12 chòm sao dựa trên cơ sở chiêm tinh học để hiểu rõ hơn về cung chiếu mệnh của mình.

Tóm tắt nội dung

1. Cung hoàng đạo là gì?

2. Ký hiệu biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

3. Ứng dụng của 12 cung hoàng đạo

4. Cung hoàng đạo của một người được xác định như thế nào?

5. Ngày tháng sinh của 12 cung hoàng đạo

6. Tên tiếng Anh của 12 cung hoàng đạo

7. Có hay không cung hoàng đạo thứ 13?

8. 12 cung hoàng đạo

Tử vi hàng ngày 12 cung hoàng đạo


Cung hoàng đạo là gì?

Theo tính toán của vật lý thiên văn hiện đại, cung hoàng đạo được giới thiệu trong khoảng từ năm 409 đến 398 TCN, khả năng lớn nhất là trong vòng vài năm xung quanh 401 TCN. Các nhà chiêm tinh học cổ đại đã chia cung hoàng đạo thành 12 góc đều nhau nằm trên một vòng tròn 360 độ, mỗi nhánh tương ứng một cung góc 30 độ, đồng thời tương ứng với 12 tháng, 4 mùa trong năm. Các cung được chia thành 4 nhóm yếu tố (lửa, nước, khí, đất), mỗi yếu tố gồm 3 cung đại diện, các cung trong cùng nhóm có tính cách khá tương đồng với nhau.

Theo nghiên cứu của các nhà chiêm tinh, họ cho rằng con người được sinh ra vào những thời điểm trên trái đất chịu sự ảnh hưởng nhất định của các bức xạ mặt trời và các thiên thể. Chính vì vậy mà mỗi người sinh ra vào từng khoảng thời gian trong năm sẽ có những đặc điểm tính cách của cung hoàng đạo tương ứng.

12 chòm sao tạo thành 12 cung trong vòng tròn Hoàng đạo, có nghĩa là “Đường đi của mặt trời“. Theo phương Tây, vòng tròn này tên là Horoscope. Tiếng Hy Lạp là Zodiakus Kyklos (ζωδιακός κύκλος) – “Vòng tròn của các linh vật”. Horoscope còn được hiểu là một môn khoa học nghiên cứu về tính cách, vận mệnh của con người dựa vào chu kỳ quay của mặt trời, vì thế khi xem tướng số vận mệnh của mình dựa vào các chòm sao, mọi người điều phải sử dụng ngày sinh dương lịch.

Các nhà chiêm tinh học cổ đại đặt tên cho 12 cung hoàng đạo hay còn gọi là 12 chòm sao theo các nhân vật truyền thuyết Hy Lạp, chúng điều có biểu tượng và ký hiệu riêng ứng với từng khoảng thời gian trong 1 năm. Hình ảnh các chòm sao dựa trên sự quan sát bằng mắt các vì sao trên bầu trời ghép lại tạo thành hình dạng các linh vật mà người xưa dùng hình ảnh đó làm biểu tượng cho các chòm sao. Mỗi cung hoàng đạo điều gắn liền với một câu chuyện truyền thuyết huyền bí vĩ đại khác nhau.


Ký hiệu biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Mỗi cung hoàng đạo có 1 biểu tượng đặc trưng của mình, tạo nên nét riêng biệt cho cung hoàng đạo đó.

♒ - Cung Bảo Bình - Aquarius
♓ - Cung Song Ngư - Pisces
♈ - Cung Bạch Dương - Aries
♉ - Cung Kim Ngưu - Taurus
♊ - Cung Song Tử - Gemini
♋ - Cung Cự Giải - Cancer
♌ - Cung Sư Tử - Leo
♍ - Cung Xử Nữ - Virgo
♎ - Thiên Bình - Libra
♏ - Cung Bọ Cạp - Scorpio
♐ - Cung Nhân Mã - Sagittarius
♑ - Cung Ma Kết - Capricorn


Ứng dụng của 12 cung hoàng đạo

Cung hoàng đạo từ lúc ra đời đã được sử dụng như một công cụ hữu ích cho các nhà chiêm tinh ngày xưa nghiên cứu về các chòm sao, về không gian vũ trụ và là nền tảng cho những bước tiến đột phá trong nghiên cứu khoa học về thiên văn học ngày nay.

Ngoài ra, thời cổ đại không có lịch âm dương như bây giờ, vì vậy người xưa dựa vào cung hoàng đạo để đoán thời gian trong năm và xem khoảng không vũ trụ, các nhà tiên tri cũng dựa vào đó để dự đoán thời tiết, tương lai và con người.

Theo chu kỳ quay của mặt trời trong từng khoảng thời gian trong năm, mặt trời sẽ chiếu sáng các chòm sao tương ứng, người xa xưa quan sát các chòm sao sáng trên bầu trời để đoán được thời gian và sáng tạo ra lịch Dương được sử dụng cho mãi đến ngày nay. Cũng chính vì xuất phát ở Hy Lạp nên cung hoàng đạo được phổ biến rộng ở các nước Phương Tây hơn là các nước phương Đông.

Cung hoàng đạo tượng trưng cho 12 chòm sao, tương xứng 12 tháng, 4 mùa trong năm. Mỗi chòm sao mang một năng lực khác nhau tượng trưng cho 12 đặc điểm tính cách. Ngày nay cung hoàng đạo không chỉ là phổ biến ở các nước Phương Tây mà ở các nước Phương Đông cũng sử dụng như một môn bói tử vi theo khoa học, dựa vào ngày tháng sinh dương lịch của mình mà mỗi người có thể biết được chòm sao tượng trưng, và đặc điểm tính cách, lối sống, tình yêu, công việc tương lai hiện tại của mỗi cá nhân.

Một trong những môn bói toán khoa học dựa vào cung hoàng đạo phổ biến nhất hiện nay được giới trẻ quan tâm nhiều nhất chính là bói bài TAROT.


Cung hoàng đạo của một người được xác định như thế nào?

12 cung hoàng đạo ứng với 12 chòm sao trên bầu trời được tìm ra bởi các nhà chiêm tinh học cổ đại. Mỗi một cung hoàng đạo sẽ đại diện của một khoảng thời gian nhất định trong năm. Để xác định một người thuộc cung hoàng đạo nào, ta cần xét đến ngày sinh tính theo dương lịch của người đó. Lấy ví dụ cụ thể, cung Bạch Dương đại diện cho khoảng thời gian từ 21/03 cho đến 20/04, một người nào đó sinh vào ngày 25/03 thì người đó sẽ thuộc về cung Bạch Dương.


Ngày tháng sinh của 12 cung hoàng đạo

Ngày tháng sinh tính theo dương lịch sẽ quyết định bạn thuộc cung hoàng đạo nào. Dưới đây là ngày tháng trong một năm ứng với từng cung hoàng đạo nhất định.

 • 20/01 đến 18/02 : cung Bảo Bình
 • 19/02 đến 20/03 : cung Song Ngư
 • 21/03 đến 20/04 : cung Bạch Dương
 • 21/04 đến 20/05 : cung Kim Ngưu
 • 21/05 đến 21/06 : cung Song Tử
 • 22/06 đến 22/07 : cung Cự Giải
 • 23/07 đến 22/08 : cung Sư Tử
 • 23/08 đến 22/09 : cung Xử Nữ
 • 23/09 đến 23/10 : cung Thiên Bình
 • 24/10 đến 22/11 : cung Bọ Cạp
 • 23/11 đến 21/12 : cung Nhân Mã
 • 22/12 đến 19/01: cung Ma Kết

Tên tiếng Anh của 12 cung hoàng đạo

12 cung hoàng đạo có nguồn gốc từ phương Tây nên sẽ là không thừa nếu chúng ta nghiên cứu xem tên tiếng Anh của 12 cung hoàng đạo là gì.

 • Bảo Bình - Aquarius /ə'kweəriəs/
 • Song Ngư - Pisces /'paisi:z/
 • Bạch Dương - Aries /'eəri:z/
 • Kim Ngưu - Taurus /'tɔ:rəs/
 • Song Tử - Gemini /'dʒeminai/
 • Cự Giải - Cancer /'kænsə/
 • Sư Tử - Leo /'li:ou/
 • Xử Nữ - Virgo /'və:gou/
 • Thiên Bình- Libra /'li:brə/
 • Bọ Cạp - Scorpius /'skɔ:piəs/
 • Nhân Mã - Sagittarius /,sædʒi'teəriəs/
 • Ma Kết - Capricorn /'kæprikɔ:n/

Có hay không cung hoàng đạo thứ 13?

Thời gian gần đây, có một thông tin đang lan truyền khắp các cộng đồng mạng và khiến nhiều người phải bất ngờ, đặc biệt là cộng đồng chiêm tinh học. Bản thông tin được lan truyền được cho là đến từ NASA, rằng sau 3000 năm các chòm sao đã thay đổi lại cách sắp xếp, đồng thời đưa ra sự tồn tại của Xà Phu (Ophiuchus) - chòm sao thứ 13. Với thông tin này, có thể nói cung hoàng đạo của 86% số người trên thế giới sẽ bị thay đổi, theo như danh sách liệt kê dưới đây.

 • Cung Ma Kết : 20/01 - 16/02
 • Cung Bảo Bình : 17/02 - 11/03
 • Cung Song Ngư : 12/03 - 18/04
 • Cung Bạch Dương : 19/04 - 13/05
 • Cung Kim Ngưu : 14/05 - 21/06
 • Cung Song Tử : 22/06 - 20/07
 • Cung Cự Giải : 21/07 - 10/08
 • Cung Sư Tử : 11/08 - 16/09
 • Cung Xử Nữ : 17/09 - 30/10
 • Cung Thiên Bình : 31/10 - 23/11
 • Cung Bọ Cạp : 24/11 - 29/11
 • Cung Xà Phu : 30/11 - 17/12
 • Cung Nhân Mã : 18/12 - 19/01

Thực ra, thông tin trên không phải là mới, nó xuất hiện từ năm 2016 trong 1 bài viết trên trang Space Place - một trang web giáo dục dành cho trẻ em thuộc quyền quản lý của NASA. Trong bài viết, NASA có đưa ra thông tin rằng người Babylon đã tạo ra các cung hoàng đạo từ 3000 năm trước dựa trên việc quan sát sự dịch chuyển của Mặt trời qua các chòm sao trên bầu trời đêm. Nhưng sau 3000 năm, bầu trời không còn như trước nữa do trục Trái đất không cố định, để rồi tạo ra những sự thay đổi đáng kể qua thời gian.

Theo như Christopher Crockett - tiến sĩ chuyên ngành Thiên văn học thuộc ĐH California (Mỹ): "Vào điểm chí tháng 6 của 2.000 năm trước, Mặt trời nằm ở giữa hai chòm sao Song Tử và Cự Giải. Còn năm nay, mặt trời nằm giữa Song Tử và Kim Ngưu. Đến năm 4609, điểm chí tháng 6 sẽ vượt qua chòm Kim Ngưu và tiến vào chòm Bạch Dương".

Từ công bố này, có rất nhiều thông tin cho rằng cách tính cung hoàng đạo cũng bị thay đổi, với sự xuất hiện của cung Xà Phu. Nhưng chính NASA sau đó cùng phải tự tay đính chính bằng một bài viết có tựa đề: "Astrology is not Astronomy" - Chiêm tinh học không phải là Thiên văn học. Nghĩa là những gì họ công bố... chẳng liên quan gì đến cung hoàng đạo cả.

Ở đây có 2 điểm cần phải làm rõ, đầu tiên là chòm Xà phu. Từ 3000 năm trước, người Babylon đã sử dụng lịch 12 tháng theo chu kỳ của Mặt trăng, ghép mỗi tháng ứng với một chòm sao. Tuy nhiên các tài liệu cổ của người Babylon đã ghi nhận rằng bầu trời khi đó có tới 13 chòm sao chứ không phải 12, bao gồm cả chòm Xà Phu. Nói cách khác, chòm Xà Phu thực chất đã luôn tồn tại từ cách đây 3000 năm nhưng không được tính vào hệ thống chiêm tinh. Có lẽ là để đồng nhất với lịch tính 12 tháng, người Babylon đã bỏ qua nó. Và nếu chúng ta vẫn tin vào cung hoàng đạo theo cách tính của người Babylon từ trước đến nay, thì chẳng có lý gì giờ này lại phải cộng thêm chòm Xà Phu vào. 

Thứ 2, bài viết của NASA vào năm 2016 có đề cập rằng vị trí của chòm sao có thể thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên họ cũng nhấn mạnh: "Chiêm tinh học không phải là Thiên văn học", bởi vì chiêm tinh học phương Tây sử dụng hệ thống khác với thiên văn học thực sự.

Các nhà chiêm tinh thay vì quan sát sự dịch chuyển của các chòm sao, họ chỉ dựa trên đường đi tính từ Mặt trời ở vị trí thuận lợi nhất. Từ đây, họ tạo ra một bản đồ chòm sao bất dịch, sau đó dựa vào đó để xác định sự dịch chuyển của các hành tinh tương ứng. Đó là lý do vì sao các ngày trong cung hoàng đạo sẽ không bao giờ thay đổi, bất kể điều gì xảy ra.

Tóm lại cung hoàng đạo sẽ vẫn chỉ có 12 cung mà thôi, cung Xà Phu sẽ không xuất hiện trong hệ thống Cung hoàng đạo. Thiên Bình sẽ vẫn là Thiên Bình, Kim Ngưu cũng không tụt xuống Bạch Dương.


12 cung hoàng đạo

(Nhấp vào hình để xem từng cung chi tiết nhất)


(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo
Bài viết liên quan
Mối tương quan giữa bài Tarot và 12 chòm sao
Mối tương quan giữa bài Tarot và 12 chòm sao
Hầu hết những lá bài Tarot đầy quyền năng đều chứa đựng những hình ảnh nguyên mẫu đại diện cho bản chất của một loại người tồn tại trên thế giới. Trong bài viết này, thientue.vn sẽ phân tích mối tương quan giữa những lá bài Tarot và 12 chòm sao. Hãy cùng tìm hiểu nhé !
Cách đọc 12 cung hoàng đạo bằng tiếng anh
Cách đọc 12 cung hoàng đạo bằng tiếng anh
12 cung hoàng đạo có vẻ như đã quá quen thuộc với chúng ta rồi, thế nhưng cách đọc cũng như cách viết của 12 cung này trong tiếng Anh sẽ như thế nào. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Không một ai trên thế giới này hoàn hảo cả và mỗi người đều có ưu điểm cũng như khuyết điểm riêng. Sau đây là những điều được và chưa được nổi bật nhất được tổng hợp lại dựa trên đặc tính của 12 chòm sao.
Ký hiệu, biểu tượng của 12 cung hoàng đạo cũng là những nét riêng biệt phần nào toát lên được phẩm chất và tính cách của từng cung hoàng đạo cụ thể.
Mỗi một cung hoàng đạo sẽ có những nét tính cách đặc trưng mà khi nắm bắt được, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về bản thân mình và cả những người xung quanh.
Bạn có bao giờ thắc mắc trong 12 cung hoàng đạo thì thì cung nào có đôi mắt đẹp nhất, chòm sao nào sở hữu đôi mắt gợi cảm quyến rũ luôn thu hút ánh nhìn của người đối diện không?
Vì có những đặc điểm tính cách khác nhau nên 12 cung hoàng đạo khi yêu cũng sẽ có những suy nghĩ, biểu hiện và hành động rất riêng biệt. Chúng ta hãy cùng khám phá xem 12 cung hoàng đạo khi lọt vào lưới tình sẽ như thế nào nhé.
Những cặp đôi vô cùng ăn ý trong 12 cung hoàng đạo
Những cặp đôi vô cùng ăn ý trong 12 cung hoàng đạo
Với tính cách gần như tương đồng những cung hoàng đạo sau đây nếu thành một cặp sẽ vô cùng ăn ý. Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu về Những cặp đôi vô cùng ăn ý trong 12 cung hoàng đạo qua bài viết này nhé !
Ấn tượng ban đầu là điều vô cùng cần thiết và quan trọng để gây sự chú ý tới một ai đó. Nhiều cặp đôi đến với nhau chỉ qua một ánh nhìn, sự thích thú nhất thời, khi đã hiểu rõ về đối phương hoặc cảm thấy không hợp hai con người này sẵn sàng "mỗi người một ngả" đi tìm cho mình hạnh phúc mới. Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu về Các cặp đôi sớm nở nhanh tàn trong 12 cung hoàng đạo qua bài viết này nhé !
Thư Viện
Nam Bạch Dương là một chàng trai vô cùng năng động và hòa đồng. Bên cạnh đó còn rất nhiều điểm thú vị để khám phá về anh chàng này.
Tính cách và những đăc điểm nổi bật người tuổi Sửu
Tính cách và những đăc điểm nổi bật người tuổi Sửu
Người tuổi Sửu rất thật thà, chân thành và tốt bụng, họ sẵn sàng giúp đỡ người khác mà quên đi lợi ích của bản thân. Trong cuộc sống, người này có tính tự lập cao, tuyệt đối không ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Thành công họ đạt được đều dựa trên sự chăm chỉ, kiên nhẫn và cố gắng nỗ lực của bản thân. Hãy cùng thientue.vn giải mã Tính cách và những đăc điểm nổi bật người tuổi Sửu qua bài viết này nhé!
Trong thế giới phong thủy, sự phát triển hay tàn biến đều không nằm ngoài quy luật âm dương, ngũ hành tương sinh tương khắc.
Trong 24 tiết khí của một năm thì tiết Thu phân là thời điểm chính giữa của mùa Thu. Vị trí của tiết khí này có ý nghĩa như thế nào và nó có đặc điểm ra sao?
Tìm hiểu về Cung hoàng đạo Cự Giải, ý nghĩa của nó ảnh hưởng đến cuộc sống. Thông tin đầy đủ nhất về đặc điểm, tính cách và tình yêu của cung Cự Giải.
Ngoài đường chỉ tay, nét khuôn mặt, bàn chân, ...thì nốt ruồi cũng chính là một đặc điểm quan trọng trên cơ thể mà bản thân cần chú ý.
4 con giáp không giỏi ăn nói, dễ gây tranh cãi với mọi người xung quanh
4 con giáp không giỏi ăn nói, dễ gây tranh cãi với mọi người xung quanh
Trong cuộc sống, có những người khéo ăn khéo nói, rất biết lấy lòng người khác nên quan hệ xã giao lúc nào cũng tốt đẹp. Thế nhưng bên cạnh đó cũng có những người nói năng không suy nghĩ, thường hay đắc tội với mọi người. Hãy cùng thientue.vn điểm qua 4 con giáp không giỏi ăn nói, dễ gây tranh cãi với mọi người xung quanh qua bài viết này nhé!
Sinh con trai luôn là mong ước của rất nhiều người, tuy nhiên không phải ba mẹ nào cũng có thể sinh con trai một cách tự nhiên.
Tuổi Mùi hợp cây gì là câu hỏi mà nhiều người chọn cây phong thủy hay thắc mắc. Để mang may mắn đến cho người tuổi Mùi bằng cây trồng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đặc trưng tính cách của tuổi này như thế nào và hợp với cây gì.
Đôi lúc các bạn cần phải dùng đến tháng bằng tiếng Anh, và các bạn quên mất phải viết tháng 1, tháng 2, tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6, tháng 7, tháng 8, tháng 9, tháng 10, tháng 11, tháng 12 trong tiếng Anh viết như thế nào cho chính xác nhất. Vì thế thientue.vn sẽ giúp bạn nhớ lại dễ dàng hơn qua bài viết này
Nhân Mã hạnh phúc nhất khi kết hợp với cung nào?
Nhân Mã hạnh phúc nhất khi kết hợp với cung nào?
Cung Nhân Mã hợp với cung nào nhất là câu hỏi tương đối khó để tìm lời giải đáp. Với tính cách của mình, Nhân Mã sẽ hợp với cung nào? Các bạn cùng xem nhé.
❖ Xem lịch các năm