Top 14 mẹo mua sắm dịp Tết hiệu quả, tiết kiệm và đơn giản nhất

Dự trù một khoản chi phí cụ thể

Tùy theo từng gia đình, mức thưởng Tết, thói quen chi tiêu mà khoản chi phí này cũng sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung bạn nên căn cứ vào mức lương, thưởng Tết của từng năm để xác định cụ thể khoản chi phí này.

Tùy theo hoàn cảnh gia đình và túi tiền, mọi người nên dự trù hẳn một khoản chi phí cụ thể để mua sắm Tết. Luôn thống nhất tư tưởng, năm nay kinh tế khó khăn, lương thưởng ít, nên số tiền dự trù để sắm Tết năm nay phải tiết kiệm hơn năm ngoái.

Bạn nên dự trù cụ thể từng hạng mục sẽ chi tiêu, ví dụ như: sắm sửa đồ trong gia đình, mua cây cảnh trang trí, ăn uống trong Tết, mua quà biếu người thân, cấp trên, lì xì cho con/cháu, chi phí tàu xe đi lại (nếu phải về quê)... Sau khi lên con số cụ thể cho từng khoản, bạn hãy cố gắng bám theo kế hoạch và không nên tiêu vượt quá con số đã dự trù, trừ trường hợp quá khẩn cấp không thể làm khác được.

Hãy liệt kê và tính toán thật rõ ràng từng hạng mục chi tiêu

Hãy liệt kê và tính toán thật rõ ràng từng hạng mục chi tiêu


Lập danh sách chi tiết cần mua những gì

Trước khi lao vào các siêu thị, cửa hàng với lời chào mời giảm giá khuyến mãi hấp dẫn, bạn hãy dành chút thời gian để lập một danh sách thật chi tiết. Hãy xác định rõ, cái gì thật sự cần thiết, cái gì là bạn muốn nhưng không quá quan trọng (có cũng được không cũng không sao). Ưu tiên đầu tư cho những thứ bạn cần, sau đó mới đến những thứ bạn muốn. Việc này có thể hơi mất thời gian ban đầu, nhưng sau khi có được danh sách chi tiết bạn sẽ tránh được tình trạng "mua theo ý thích" và mua những thứ có thể không dùng đến.

Khi bước chân vào các quầy hàng, hãy cẩn trọng với lời mời chào giảm giá, khuyến mãi, tặng quà. Vì có thể bạn chẳng cần thiết lắm những món đồ đó nhưng lại mua theo sự mời gọi hoặc mua theo đám đông, khi mang về đến nhà thì mới nhận ra mình chẳng cần lắm mà cũng không trả lại được nữa rồi.

Lập danh sách chi tiết và không sa vào khuyến mãi, giảm giá nếu không cần thiết

Lập danh sách chi tiết và không sa vào khuyến mãi, giảm giá nếu không cần thiết


Tranh thủ mua sớm

Kinh nghiệm mua sắm tiết kiệm trong dịp tết còn có cả “chiêu” mua hàng từ sớm. Rất nhiều người, nhờ chủ động được tiền nên đã tranh thủ mua sắm nhiều thứ trước tết cả tháng. Anh Trần Quốc Đạt (phường Trần Phú) cho biết: “Dịp tết, có rất nhiều mặt hàng sẽ lên giá, nhất là những mặt hàng trang trí nhà cửa, thế nên chúng tôi sẽ mua những vật dụng cần thiết từ sớm. Quần áo cho con, quà bánh cho người thân, đèn hoa trang trí là những thứ chúng tôi sẽ lần lượt mua sắm trước thời điểm cận tết. Như thế vừa tránh đông đúc, vừa không phải chịu “giá tết” vừa tha hồ lựa chọn”.

Quy luật cung - cầu tất yếu của thị trường là khi sức mua tăng lên thì hàng hóa cũng sẽ tăng giá theo, nhất là những ngày cận Tết. Nếu có thể, bạn nên tranh thủ những khoảng thời gian 2-3 tuần trước Tết, mua dần những món đồ đang có giá tốt hoặc đang có chương trình. Bạn cũng sẽ tránh tình trạng đứng xếp hàng dài chờ thanh toán và chen chúc giữa biển người khi đi mua sắm sớm. Một số sản phẩm bạn có thể mua sớm như: rượu, thuốc lá, hoa quả sấy khô, mứt, bánh kẹo, nước ngọt, bia... Chú ý xem kĩ hạn sử dụng của các sản phẩm.

Nếu đi mua sắm những ngày cận Tết thì bạn sẽ phải chen chúc và xếp hàng rất lâu

Nếu đi mua sắm những ngày cận Tết thì bạn sẽ phải chen chúc và xếp hàng rất lâu


Rủ bạn bè, đồng nghiệp, người thân mua chung

Rủ bạn bè, đồng nghiệp, người thân mua chung là một cách tận dụng giảm giá rất thông minh, mà lại có lợi cho cả người mua lẫn người bán. Nhu cầu về sản phẩm của mọi người trong dịp Tết thường có nhiều điểm chung, vì vậy bạn có thể rủ bạn bè/đồng nghiệp/họ hàng cùng mua để được chiết khấu giá tốt hoặc những ưu đãi đặc biệt mua lẻ không có.

Về phần các cửa hàng, đại lý chắc chắn cũng sẽ sẵn sàng thương lượng để bán được nhiều hàng hơn. Một số mặt hàng bạn có thể rủ nhau mua chung như: giò, chả, mắm, muối dầu, giấy, bánh chưng, nem chua...

Mua theo nhóm vừa lợi cho cả bên mua và cả bên bán

Mua theo nhóm vừa lợi cho cả bên mua và cả bên bán


Tận dụng và theo dõi các chương trình khuyến mãi, giảm giá

Thời điểm cuối năm, các hãng thường sẽ đưa ra những chương trình khuyến mãi hoặc tặng quà rất hấp dẫn để kích cầu người tiêu dùng. Từ những mặt hàng có giá trị lớn như ô tô, xe máy, điện thoại, máy tính đến những mặt hàng nhỏ hơn như phong bao lì xì, thực phẩm, quần áo... Bạn hãy theo dõi liên tục thông tin của sản phẩm mình quan tâm để nắm bắt kịp thời các chương trình này.

Tuy nhiên, như đã khuyên ở trên, bạn không nên ham rẻ mà mua những thứ không cần thiết. Ngoài ra, không phải tất cả các mặt hàng được ưu đãi đều có chất lượng tốt, rất nhiều cửa hàng tranh thủ dịp Tết để đẩy hàng tồn kho gần hết hạn sử dụng. Hãy tận dụng những ưu đãi giảm giá khuyến mãi để mua những thứ thật sự cần thiết và có chất lượng tốt nhé!

Hãy tận dụng những chương trình ưu đãi một cách thông minh

Hãy tận dụng những chương trình ưu đãi một cách thông minh


Tự mua nguyên liệu về làm

Phương pháp này dành cho những bạn được nghỉ Tết từ sớm, hoặc có nhiều thời gian rảnh ở nhà. Thay vì bỏ khoản tiền lớn mua thực phẩm như giò lụa, bánh chưng, nem chua... Các bạn có thể tự tìm mua những nguyên liệu dễ dàng và tự làm ở nhà. Vừa tiết kiệm được tiền, vừa tạo không khí đầm ấm và ý nghĩa khi tự tay làm những thực phẩm chuẩn bị Tết cho gia đình.

Ngoài yếu tố tiết kiệm, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là điều rất nhiều người quan tâm. Khi tự tay làm ở nhà thì các bạn hoàn toàn yên tâm về độ sạch, vệ sinh, an toàn của thực phẩm và tính ra sẽ rẻ hơn từ 30 - 40% so với hàng mua sẵn.

Tự tay làm đồ ăn Tết cho gia đình sẽ thật ý nghĩa

Tự tay làm đồ ăn Tết cho gia đình sẽ thật ý nghĩa


Mua sắm từng đợt

Ngoại trừ những đồ ở cùng một chỗ như thực phẩm trong siêu thị, bạn nên chia nhỏ danh sách mua sắm của mình thành từng đợt. Bạn không nhất định phải mua hết tất cả các món đồ trong danh sách chỉ trong 1-2 ngày. Cách mua sắm này vừa làm bạn "choáng váng" khi nhìn hóa đơn, vừa làm bạn mệt mỏi vì phải đi lại nhiều, về đến nhà cũng phải dọn dẹp và cất đồ nhiều rất mệt. Mặt khác, mua sắm từng đợt sẽ giúp bạn có thêm thời gian tìm kiếm những nơi bán đồ chất lượng và có giá cả hợp lý.

Đừng mua tất cả trong 1-2 ngày để rồi

Đừng mua tất cả trong 1-2 ngày để rồi "choáng váng" với hóa đơn nhé


Nếu có thể: hãy tham khảo nhiều nơi trước khi mua

Nếu bạn có thời gian, hoặc có thể ủy thác việc này cho chồng/vợ, con cái nếu có thời gian, hãy dạo qua thị trường một vòng trước khi ra quyết định mua. Tham khảo thông tin, mức giá, nguồn gốc xuất xứ, độ uy tín của cửa hàng, các chương trình khuyến mãi... là những điều bạn nên làm trước khi quyết định bỏ tiền ra mua sắm.

Tránh mua sắm lúc đang vội hoặc đã quá cận Tết, lúc đó có thể bạn sẽ phải mua nhiều thứ không cần thiết với mức giá đắt hơn bình thường.

Tham khảo nhiều thông tin trước khi quyết định bỏ tiền mua sắm

Tham khảo nhiều thông tin trước khi quyết định bỏ tiền mua sắm


Mua tại các chợ đầu mối

Có một sự thật hiển nhiên là giá hàng hóa tại các chợ đầu mối thường rẻ hơn các chợ dân sinh và siêu thị từ 20 - 30%. Không chỉ rẻ hơn, thực phẩm còn tươi hơn, mới hơn do không phải trải qua các công đoạn bảo quản và ướp lạnh. Tuy vậy cách này chỉ nên áp dụng nếu bạn có nhiều thời gian rảnh để đi đến tận các chợ đầu mối, hoặc có người quen có thể liên hệ để mua hàng với giá sỉ.

Thông thường tại các chợ đầu mối sẽ không bán lẻ, do vậy nếu muốn mua bạn nên rủ nhiều người cùng mua, lập nhóm mua để được mua đồ ngon, đồ tốt với giá sỉ.

Mua tại chợ đầu mối sẽ rẻ hơn 20 - 30% so với chợ dân sinh, siêu thị

Mua tại chợ đầu mối sẽ rẻ hơn 20 - 30% so với chợ dân sinh, siêu thị


Không mang quá nhiều tiền khi đi mua sắm

Đây là sai lầm nhiều người thành phố thường mắc phải: mang theo tiền nhiều hơn so với kế hoạch nhằm tránh bị thiếu nhưng kết quả là tiêu vượt quá số tiền dự trù. Bạn chỉ nên mang vừa đủ với nhu cầu mua sắm của ngày hôm đó, hoặc dư ra một chút.

Bởi nếu bạn mang quá nhiều, sẽ sinh ra tâm lý đủ khả năng mua những món đồ không thực sự cần thiết, và mua sắm không theo kế hoạch ban đầu. Kết quả là bạn có thể kết thúc buổi mua sắm với một số món đồ không cần thiết, trong khi đó có những thứ quan trọng thì lại chưa kịp mua vì không còn tiền! Hãy nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch mua sắm đã được tính toán từ đầu nhé.

Nếu bạn mang quá nhiều tiền, bạn sẽ luôn chi tiêu vượt kế hoạch

Nếu bạn mang quá nhiều tiền, bạn sẽ luôn chi tiêu vượt kế hoạch


Mua sản phẩm có thể tái sử dụng

Trừ những hàng hóa nhu yếu phẩm vệ sinh chỉ sử dụng được một lần, hãy nên chọn mua những sản phẩm có thể tái sử dụng được nhiều lần, dễ dàng lau chùi và tẩy rửa vì chúng sẽ giúp bạn bớt đi được một khoản tiền đáng kể cho những lần mua sau.

Ngoài ra, những sản phẩm đa năng kết hợp nhiều tính năng sẽ giúp căn phòng của bạn trở nên gọn gàng, lại tiện cho việc sử dụng và lưu trữ.

Mua sản phẩm có thể tái sử dụng

Mua sản phẩm có thể tái sử dụng


Cân nhắc kĩ trong việc tặng quà tết

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam thì Tết Nguyên đán là cơ hội để các cá nhân, gia đình tặng quà cho nhau, cho đối tác, khách hàng và những người lớn tuổi nhằm tăng thêm sự thân thiết trong các mối quan hệ, là dịp để bày tỏ lòng tri ân, sự quan tâm của bạn tới những người yêu quý và trân trọng. Những món quà Tết vì thế cũng trở thành một nét đẹp truyền thống trong văn hóa xưa nay.

Để chọn được những món quà ý nghĩa, trang trọng mà vẫn phù hợp với khả năng tài chính của mình, bạn nên bỏ ra một chút thời gian để tìm hiểu kỹ về sở thích, thói quen của người được tặng quà.

Cân nhắc kĩ trong việc tặng quà tết

Cân nhắc kĩ trong việc tặng quà tết


Luôn kiểm tra tủ lạnh trước khi đi mua đồ

Việc làm này tưởng chừng rất nhỏ nhưng mang lại hiệu quả rõ rệt. Nó giúp bạn biết được chính xác những thực phẩm còn tồn đọng trong nhà. Từ đó sẽ có sự tính toán chính xác trong vấn đề mua thực phẩm mới và lên thực đơn các món ăn trong khẩu phần của gia đình.

Bạn hãy tạo cho mình thói quen kiểm tra thực phẩm còn thừa trong tủ lạnh trước khi đi mua sắm. Vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo sức khoẻ của bạn và người thân.

Luôn kiểm tra tủ lạnh trước khi đi mua đồ

Luôn kiểm tra tủ lạnh trước khi đi mua đồ


Hãy bỏ vào ống tiết kiệm số tiền dư sau khi mua sắm

Khi đã vận dụng đầy đủ các mẹo vặt đã kể ở trên, chắc chắn rằng bạn sẽ có một khoản tiền dư sau khi mua các đồ dùng cần thiết. Việc cuối cùng và cũng quan trọng nhất bạn cần làm chính là hãy bỏ vào heo đất số tiền bạn đã tiết kiệm được từ việc thắt chặt chi tiêu.

Có thể đó là con số không đáng kể, nhưng nó chính là nguồn động viên tinh thần to lớn để bạn có thêm động lực và tiếp tục chi tiêu hợp lý cho những lần mua sắm tiếp theo.

Bỏ vào ống tiết kiệm số tiền dư sau khi mua sắm

Bỏ vào ống tiết kiệm số tiền dư sau khi mua sắm


(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo
Thư Viện
Khi môi trường xung quanh trở nên quá ồn ào thì khả năng tập trung của chúng ta hầu như sẽ bị giảm xuống đáng kể, nhưng với 4 con giáp dưới đây thì không.
Không khéo léo trong khoản ăn nói cùng với việc cứ khô như khúc củi khiến mấy anh chàng này cực kỳ khó thành công khi cưa cẩm một cô nàng nào đó.
Nhiều người nghĩ rằng việc mơ thấy quan tài là điềm báo những thứ đáng sợ. Thế nhưng theo các nhà giải mã giấc mơ thì đây không hẳn là điềm xấu mà nó có thể báo cho bản chủ biết những vận may sắp tới.
Tắm muối Epsom giúp xoa dịu những cơn đau đầu, làm cho cơ bắp đang đau nhức trở nên dễ chịu hơn và rất tốt cho giấc ngủ của bạn.
Mỗi người sẽ có một cái nhìn khác nhau về mẫu người lý tưởng và để thu hút được đối phương thì bản thân các cung hoàng đạo cần phải có một nét hấp dẫn riêng.
3 con giáp gây khó chịu cho người khác bởi tính thích thể hiện
3 con giáp gây khó chịu cho người khác bởi tính thích thể hiện
Con người ai mà chẳng thích được khen ngợi, vì thế, việc thể hiện điểm mạnh của bản thân vốn chẳng có gì sai. Thế nhưng chúng ta chỉ nên thể hiện ở một chừng mực nào đó, nếu đi qua chớn sẽ thành ra khoe mẽ, thậm chí gây ra sự phản cảm cho người khác. Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu 3 con giáp gây khó chịu cho người khác bởi tính thích thể hiện qua bài viết này nhé!
Mỗi chòm sao đều được bảo hộ bởi một vị thần đại diện. Vậy nên sẽ có đầy đủ các cung bậc tính cách đa dạng. Có người hiền hòa, nhu mì nhưng cũng có kẻ lạnh lùng, khó gần.
Người sở hữu chỉ số EQ cao có khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân và mọi người rất tốt.
Chiêm bao thấy trứng là một hiện tượng mà mọi người đều có thể gặp phải nhưng thường bỏ qua những điềm báo mà giấc mơ này mang lại.
Việc bỗng nhiên gặp tắc kè vào nhà thường hay mang lại nhiều dự báo. Chúng ta hãy cùng tổng hợp qua các trường hợp gặp tắc kè vào nhà nhé.
Cung hoàng đạo nam nào mặt dày nhất trong tình yêu
Cung hoàng đạo nam nào mặt dày nhất trong tình yêu
Một khi đã xác định được mục tiêu theo đuổi rồi thì những chàng cung hoàng đạo sau sẽ dốc hết sức cưa cẩm, cho dù có bị mắng chửi cũng không bỏ cuộc.