Nguồn gốc, ý nghĩa và cách thức tổ chức lễ Hằng Thuận

Kiến thức chung - 09:17 30/11/2020

lễ hằng thuận

Hôn nhân chính là bến đỗ cuối cùng của tình yêu. Ai cũng mong muốn được cùng với người mình yêu tổ chức một đám cưới hạnh phúc, bên nhau trọn đời. Chính vì thế lễ cưới mang một ý nghĩa rất thiêng và trân quý tượng trưng cho quả ngọt tình yêu của cả hai người. Ngoài ra, lễ cưới còn được biết đến với cái tên là lễ Hằng Thuận. Vậy nguồn gốc, ý nghĩa và cách thức tổ chức ngày lễ này như thế nào? Câu trả lời sẽ nằm ở bài viết sau đây.


Khái niệm về ngày lễ Hằng Thuận và nguồn gốc của nó

Khái niệm

Ngay cái tên ‘Hằng Thuận’ cũng cho chúng ta thấy ý nghĩa thiêng liêng và trân quý của ngày lễ này.  ‘Hằng’ mang nghĩa trường tồn, mãi mãi, ‘Thuận’ thể hiện cho sự hòa hợp, thuận hòa giữa hai vợ chồng. Sự kết hợp của hai từ này hàm ý sẽ đem lại niềm hạnh phúc, một tổ ấm bền lâu và nhắc nhở mỗi người về trách nhiệm của mình trong việc gây dựng hạnh phúc gia đình. 

Lễ Hằng Thuận thường được tổ chức ở trong chùa và thầy trụ trì hoặc hòa thượng xuất gia sẽ là người chủ hôn chứng giám cho hạnh phúc của họ.  Nguồn gốc của nghi thức trang trọng này được bắt nguồn theo tín ngưỡng của Phật giáo và từ đó đến nay lễ Hằng Thuận ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi bởi những ý nghĩa tốt đẹp đằng sau đó.

Nguồn gốc

Theo nhiều nguồn sổ sách được ghi chép lại, nghi lễ Hằng Thuận được cụ đồ Nguyễn Trọng Thuật bút danh là Nam Tử nghĩ ra trong thời gian quy y cửa Phật. Ông là người tiên phong cho nghi thức đám cưới ý nghĩa này và ông cho rằng những lời Phật dạy sẽ mang đến những giây phút bình yên cho con người, để cùng cầu nguyện cho chúng sanh có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Hơn hết, những người con của Phật cũng luôn mong muốn củng cố đời sống tinh thần thêm phần an nhiên, tự tại.

Theo quan niệm của người xưa, việc tổ chức đám cưới ở chùa còn có sự chứng giám của Đức Phật ban phước lành cho hai vợ chồng khiến họ cảm thấy có trách nhiệm hơn với cuộc hôn nhân của mình. Ngoài ra, đám cưới đầu tiên được tổ chức theo nghi lễ Hằng Thuận đã được diễn ra tại chùa Từ Đàm, Thừa Thiên Huế.


Các chi phí cần thiết để tổ chức Lễ Hằng Thuận

Khi tổ chức lễ cưới, người ta thường phải tính toán đắn đo rất nhiều thứ. Trong đó chi phí tổ chức được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên điều này phù hợp với nhu cầu và mong muốn của các cặp đôi. Nhưng nhìn chung chi phí sẽ không quá lớn mà chỉ rơi vào mức tầm trung.

Đối với nơi trực tiếp diễn ra buổi lễ hay còn gọi là ‘mặt tiền’ chính diện. Mỗi cặp vợ chồng sẽ tốn khoảng 2 đến 3 triệu đồng để trang hoàng nơi diễn ra lễ cưới. 

Chi phí thứ hai chính là phí cúng dường. Thường thì gia đình sẽ chu cấp cho nhà chùa một khoản tiền nhất định để chuẩn bị cho lễ vật ngày cưới như hoa quả, đèn nhang,...Chi phí này sẽ nằm trong khoảng 5 triệu đồng  tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của gia đình. 

Cuối cùng là chi phí dành cho mâm cỗ cúng chay sau lễ, mỗi mâm cúng sẽ rơi vào khoảng 500 nghìn đến 1 triệu đồng, tùy thuộc vào gia đình lựa chọn.


Các nghi thức quan trọng trong Lễ Hằng Thuận

các bước tiến hành lễ hằng thuận

Trước khi diễn ra lễ cưới, các cặp vợ chồng sẽ chọn ra một ngày lành tháng tốt phù hợp với tuổi, phong thủy của mỗi người để tổ chức hôn lễ. Sau đó sẽ xin phép sư trụ trì tại chùa rồi với chuẩn bị tươm tất mọi thứ. Đặc biệt,cô dâu chú rể sẽ được sư tại chùa giảng dạy về đạo lí hôn nhân và trách nhiệm của hai người đối với hạnh phúc của mình.

Nghi lễ Hằng Thuận thường sẽ được tiến hành trong khoảng 1 tiếng và thứ tự các bước sẽ diễn ra như sau:

Ổn định chỗ ngồi

Đây là nghi thức không thể thiếu trong bất kì buổi lễ trọng đại nào. Bước vào lễ đường, cô dâu chú rể và các vị quan khách sẽ được sắp xếp chỗ ngồi ổn định. Bên trái thường sẽ là chỗ ngồi dành cho nhà trai, còn bên phải dành cho nhà gái. Trong lúc đó, sư thầy trụ trì buổi lễ sẽ tiến hành các bước đầu tiên cho phần lễ như xông trầm, đốt hương và bước ra trong sự đón tiếp long trọng của mọi người sau khi chuẩn bị tươm tất mọi thứ. 

Tiến hành nghi lễ chính

Cô dâu, chú rể sẽ cùng nhau quỳ trước một chiếc bàn hướng về Đức Phật theo sự chỉ dẫn của sư trụ trì. Cả hai sẽ cùng nhau thực hiện nghi lễ quy y cửa Phật nếu trước đó chưa từng trải qua nghi thức này. Và sau đó cô dâu chú rể sẽ hướng về vị sư thầy để cầu nguyện, nhận những lời chúc phúc và những lời dặn dò từ họ. Sau đó, cả hai vợ chồng sẽ được buộc một sợi dây tơ hồng lên lên tay với ý nghĩa tình cảm vợ chồng sẽ luôn gắn bó, hạnh phúc trọn đời.

Sau khi kết thúc phần nghi thức với người chủ hôn, cô dâu chú rể sẽ lần lượt thực hiện nghi lễ quỳ lạy hai bên gia đình nội ngoại và cùng kí tên vào tờ giấy chứng nhận kết hôn. Cuối cùng họ sẽ cùng trao nhẫn cưới cho nhau trong sự chúc phúc và hân hoan của mọi người.

Trong suốt quá trình diễn ra buổi lễ, vợ chồng sẽ được nghe những bài thuyết giảng về đạo lí hôn nhân từ sư trụ trì cùng với những lời dặn dò đầy sâu sắc và xúc động của hai bên gia đình. Có lẽ đây chính là giây phút thiêng liêng nhất trong cuộc đời mỗi con người. 

Tiến hành nghi lễ phụ

Ngoài ra, buổi lễ Hằng Thuận còn có nghi thức phụ với ý nghĩa cảm ơn những vị khách đã góp mặt chung vui với hạnh phúc đôi lứa. Những mâm cơm chay, trà bánh được bày biện để phục vụ quan khách để buổi lễ được kết thúc trong niềm hạnh phúc và hân hoan của tất cả mọi người.


Ý nghĩa của Lễ Hằng Thuận

Lễ cưới hay lễ Hằng Thuận đều chỉ có duy nhất một lần trong đời. Do vậy lễ Hằng Thuận luôn mang một ý nghĩa thiêng liêng khiến cô dâu chú rể chỉ muốn ‘khắc cốt ghi tâm’ trong lòng. Đặc biệt đối với những cặp đôi đã quy y thì nghi thức này càng trở nên đặc biệt bởi họ còn được thấm nhuần những lời răn dạy quý giá của Đức Phật.

Theo số liệu thực tế, chỉ có 20% cặp vợ chồng cảm thấy thỏa mãn và hạnh phúc với cuộc hôn nhân của mình. Bởi nhiều người chọn kết hôn khi chưa thực sự sẵn sàng và chưa có ý thức trách nhiệm vun đắp nó. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng cũng như mâu thuẫn giữa vợ chồng ngày một lớn, thậm chí có những cuộc hôn nhân không thể cứu vãn.

Đặc biệt, những cặp vợ chồng đã quy y về chốn Phật tử thì hầu hết họ đều hài lòng và cảm thấy hạnh phúc với cuộc hôn nhân mà mình đã chọn. Dẫn chứng được chứng minh trong 20% cặp vợ chồng nói trên thì có đến 90% gia đình theo Đức phật. Điều này cho thấy ý nghĩa cũng như vai trò to lớn của lễ Hằng Thuận đối với hôn nhân của hai người.

Đầu tiên, chùa là nơi mà những cặp vợ chồng đã chọn để tổ chức hôn lễ, họ đều cho thấy sự tự nguyện cũng như mong muốn được Đức Phật chứng giám cho hôn lễ của mình. Điều này chứng minh được rằng cả hai đều ý thức được trách nhiệm của bản thân khi đi đến quyết định kết hôn với nhau. 

Thứ hai, những lời dặn dò chân thành từ người chủ hôn, những bài giảng về đạo lí hôn nhân sẽ là ‘liều thuốc’ cho cặp đôi để họ vững vàng và tin tưởng vào đối phương, cùng nhau gây dựng một gia đình hạnh phúc trọn vẹn.

Thứ ba, dưới sự chứng giám của Đức Phật cũng như các vị Phật tử, cô dâu chú rể sẽ cảm nhận nhận được tầm quan trọng và thiêng liêng của đời người, ngày trọng đại đó sẽ trở thành một dấu mốc quan trọng mà cô dâu chú rể sẽ không bao giờ quên. Hơn thế, việc tình yêu của họ được Đức Phật ‘bảo hộ’ và chứng giám chắc chắn sẽ tạo được niềm tin vào một cuộc hôn nhân bền lâu và hạnh phúc.


(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo
Bài viết liên quan
Thỉnh thoảng một chuyến du lịch cùng nhau sẽ đem tới ngôi sao hy vọng cho Ma Kết và Nhân Mã, những người đã quên mất thói quen hôn nhau chúc ngủ ngon hàng đêm.
Các lỗi thường gặp trong bói bài Tarot và cách khắc phục
Các lỗi thường gặp trong bói bài Tarot và cách khắc phục
Chỉ cần sở hữu một bộ Tarot là bạn đã có thể bắt tay vào việc thực hành bộ môn huyền học thời thượng này. Tuy nhìn có vẻ đơn giản, nhưng thực chất, bói bài Tarot đòi hỏi rất nhiều kiến thức, khả năng logic, trí nhớ tốt và trực giác cũng phải nhạy bén. Hôm nay hãy cùng thientue.vn tìm hiểu về Các lỗi thường gặp trong bói bài Tarot và cách khắc phục qua bài viết này nhé.
Vị trí cung Mặt trời của Nhân Mã và Song Ngư tạo thành góc vuông. Trong Chiêm tinh học, đây là góc tạo nên sự căng thẳng
Câu chuyện truyền thuyết về cung Bạch Dương được bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp, ở đó có vị vua Athamas và hoàng hậu Nephele của xứ Boetia.
Đặc điểm tính cách của những người sinh ra thuộc năm Hợi là hạnh phúc, dễ tính, trung thực, đáng tin cậy, có học thức, chân thành và dũng cảm.
Thực ra, việc được làm sếp hay không vẫn là do tính cách, học vấn và tài năng của bạn quyết định chứ không phải do cầm tinh con giáp nào. Tuy nhiên một điều dễ nhận thấy rằng, việc cầm tinh con giáp nào cũng sẽ ảnh hưởng đến tính cách, tài năng liên quan tới số làm sếp. Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu về 3 con giáp có số làm sếp, đứng đầu tổ chức qua bài viết này nhé !
Tháp Văn Xương là một loại vật phẩm mang ý nghĩa cả trong Phật Pháp cũng như trong phong thủy. Tháp Văn Xương rất được ưa chuộng nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa và cách thức sử dụng ra sao.
Chúng ta có khá nhiều hình thức bói toán dựa trên ngày sinh và bói bài tây theo ngày sinh là một trong những hình thức đó, khá lý thú và chính xác.
Những món vật phẩm phong thủy mang nguồn năng lượng dồi dào rất thích hợp để giải trừ nguồn năng lượng xấu, bổ sung nguồn năng lượng tốt giúp mang lại phú quý, bình an cho mọi người.
Thư Viện
Nhiều người nghĩ rằng việc mơ thấy quan tài là điềm báo những thứ đáng sợ. Thế nhưng theo các nhà giải mã giấc mơ thì đây không hẳn là điềm xấu mà nó có thể báo cho bản chủ biết những vận may sắp tới.
Không ít người chọn cách bố trí nhà vệ sinh ngay trong phòng ngủ của mình để thuận tiện cho việc đi lại vào ban đêm cũng như tiết kiệm tối đa không gian ngôi nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bố trí buồng vệ sinh sao cho vừa thẩm mỹ lại không phạm phải những điều cấm kị trong phong thủy.
3 con giáp nam ấm áp, tốt bụng, luôn biết quan tâm đến nửa kia của mình
3 con giáp nam ấm áp, tốt bụng, luôn biết quan tâm đến nửa kia của mình
Những người chàng trai có tính cách ấm áp, tốt bụng, luôn biết quan tâm đến nửa kia của mình, đặc biệt có thể chịu được lúc bạn gái tức giận rất đáng được trân trọng. Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu 3 con giáp nam ấm áp, tốt bụng, luôn biết quan tâm đến nửa kia của mình qua bài viết này nhé!
Không chỉ là một phụ kiện, nhẫn còn là trang sức phổ biến trong những dịp kỷ niệm. Ngoài vị trí như ngón áp út, nhiều người còn thường đeo nhẫn ngón giữa. Vậy đeo như vậy có ý nghĩa gì?
Những cung hoàng đạo dưới đây cho dù có thích bạn đi chăng nữa thì khi ban đầu cũng sẽ làm ra vẻ lạnh lùng, không cảm xúc
Khi lựa chọn đúng loại vòng đeo tay phong thủy thích hợp với mình, người tuổi Mão sẽ có được may mắn, tiền tài, làm việc gì cũng thuận buồm xuôi gió.
Ai cũng mong muốn có một cuộc sống giàu sang, phú quý nhưng không phải ai cũng có số vận may mắn với con đường tiền tài, phúc lộc.
Những điểm lưu ý cho những bạn thích xem Tarot
Những điểm lưu ý cho những bạn thích xem Tarot
Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu về Những điểm lưu ý cho những bạn thích xem Tarot qua bài viết này nhé !
Bỗng dưng nháy mắt trái, mắt trái giật liên hồi là điềm báo gì, lành hay dữ và phương hướng khắc phục tình trạng này như thế nào
Ngựa là con vật yêu thích cuộc sống tự do, hoang dã để được hòa mình vào thiên nhiên. Những người tuổi Ngọ vì thế mà rất năng động, nhiệt tình, thích những nơi đông người và đam mê khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống. Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu tử vi tổng quan tuổi Ngọ qua bài viết này nhé.
Bộ 22 lá ẩn chính trong Tarot
Bộ 22 lá ẩn chính trong Tarot
Bộ bài tarot tiêu chuẩn gồm 78 lá được chia thành hai phần, major arcana (ẩn chính) và minor arcana (ẩn phụ). Hôm nay hãy cùng thientue.vn tìm hiểu Bộ 22 lá ẩn chính trong Tarot qua bài viết này nhé !
❖ Xem lịch các năm