Giải mã cách tính 24 tiết khí trong năm

Kiến thức chung - 20:37 11/11/2020

24 tiết khí trong năm

Một năm có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông tương đương với 24 tiết khí. Tuy nhiên khái niệm này vẫn còn xa lạ và ít người biết đến. Vậy tiết khí có vai trò gì trong việc tính toán thời gian? Tính lịch tiết khí như thế nào là phù hợp? Bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời 


Khái niệm về 24 tiết khí

Tiết khí được biết đến là 24 điểm đặc biệt trên quỹ đạo của Trái Đất xung quanh mặt trời với mỗi điểm cách nhau 15 độ. Tiết khí được sử dụng trong công tác lập lịch để đồng bộ hóa các mùa như ở các nước như Trung Quốc,  Việt Nam,  Nhật Bản, Triều Tiên. 

Có thể hiểu một cách đơn giản như sau: khi mặt trời ở các kinh độ 0⁰, 15⁰, 30⁰, 45⁰, 60⁰, 75⁰, 90⁰, 105⁰, 120⁰, 135⁰, 150⁰, 165⁰, 180⁰, 195⁰, 210⁰, 225⁰, 240⁰, 255⁰, 270⁰, 285 ⁰, 300⁰, 315⁰, 330⁰, 345⁰ nghĩa là tương ứng với 24 tiết khí.


Cách phân loại 24 tiết khí 

Như chúng ta đã biết, 24 tiết khí sẽ ứng với bốn mùa trong năm và mỗi mùa sẽ có 6 ngày tiết khí. Tuy nhiên, cách phân loại sẽ phải dựa trên các tiêu chí như sau:

 • Đầu tiên là 8 tiết khí biểu thị cho sự nóng lạnh luân phiên thay đổi: Lập xuân, Xuân Phân; Lập Hạ, Hạ chí; Lập thu, Thu Phân; Lập Đông, Đông Chí. 
 • Tiếp đến là 5 tiết khí biểu thị cho sự thay đổi nhiệt độ: Tiểu Thử, Đại Thử, Xử Thử, Tiểu Hàn, Đại Hàn. Trong đó Đại Hàn là khoảng thời gian thời tiết khắc nghiệt nhất.
 • Thứ ba là 7 tiết khí biểu thị cho sự tương quan giữa nước và mưa gồm có: Vũ Thủy, Cốc Vũ, Bạch Lộ, Hàn Lộ, Sương Giáng, Tiểu Tuyết, Đại Tuyết.
 • Cuối cùng là 4 tiết khí biểu thị cho sự vật, hiện tượng như sau: Kinh Trập, Thanh Minh, Tiểu Mãn, Mang Chủng

Ý nghĩa của 24 tiết khí

Lịch tiết khí mang ý nghĩa rất lớn nhất là đối với lĩnh vực nông nghiệp. Họ sẽ dùng lịch tiết khí để tính toán việc canh tác theo mùa vụ, làm sao để phù hợp với thời tiết giúp nông sản phát triển tốt nhất. Bởi lịch tiết khí vừa gắn tháng với tuần trăng, vừa gắn năm với thời tiết. Do vậy rất thuận tiện để đưa ra kế hoạch canh tác phù hợp.

Ngoài ra, 24 tiết khí còn mang ý nghĩa tử vi, phong thủy giúp con người có thể xem được ngày lành tháng tốt cũng như tránh những ngày xấu trong năm.


Cách tính 24 tiết khí trong năm 

Để biết được thời gian cụ thể cũng như ý nghĩa của 24 tiết khí như thế nào cần chia thành 4 mùa như sau:

1. Tiết khí mùa xuân

tiết khí mùa xuân

 • Tiết lập xuân: Đây là thời điểm được ‘mong chờ’ nhất trong năm bởi khi mùa xuân đến cũng là lúc một năm mới bắt đầu, cây cối sinh sôi nảy nở, vạn vật sẽ bước vào một chu kì tuần hoàn mới cho sự sống của mình. Tiết khí này xuất hiện khi mặt trời nằm ở vị trí 315 độ, thường rơi vào  ngày mùng 4 hoặc mùng 5 tháng 2 dương lịch.
 • Tiết Vũ thủy: Có lẽ đây là khoảng thời gian ‘u ám’ nhất trong năm với những trận mưa liên tiếp, tiết trời ẩm ướt, thường không có nắng. Kéo theo đó là hiện tượng nồm nhà rất khó chịu. Chắc chắn hầu như không có ai ‘mong chờ’ đến khoảng thời gian này. Tiết Vũ thủy thường rơi vào ngày 19 hoặc 20 tháng 2 dương lịch hàng năm, khi mặt trời chạm mốc 330 độ.
 • Tiết Kinh trập: Ngày bắt đầu tiết Kinh trập thường diễn ra vào khoảng ngày 5 hay 6 tháng 3 dương lịch và kết thúc vào khoảng ngày 20 hay 21 tháng 3 , khi Mặt Trời ở xích kinh 345 độ.  Tiết Kinh trập hay còn gọi là tiết ‘sâu nở’ bởi thời điểm này là lúc sâu bọ ‘hoành hành’, cây cối bắt đầu phát triển, nảy mầm tạo cơ hội cho sâu bọ, côn trùng sinh sôi kí sinh trên cây cối. 
 • Tiết Xuân phân: Đây là thời điểm giữa mùa xuân. Theo khoa học phương Tây xuân phân là thời điểm bắt đầu mùa xuân tại Bắc bán cầu, Mặt Trời xuất hiện trên "thiên xích đạo" (Mặt Trời ở gần xích đạo nhất) và đi lên hướng Bắc. Do vậy sẽ gây nên hiện tượng ngày dài đêm ngắn, bước qua cái lạnh mùa đông sẽ là thời điểm nắng ấm. Theo quy ước, tiết Xuân phân thường bắt đầu từ khoảng ngày 20 hay 21/3 và kết thúc vào khoảng ngày 4 hay 5/4 dương lịch, mặt trời ở vị trí 0 độ.
 • Tiết Thanh minh: Theo cách tính của lịch âm, tiết thanh minh thường sẽ rơi vào khoảng thời gian từ ngày 4 hoặc 5 của tháng 4 (sau khi kết thúc tiết xuân phân) và kết thúc vào khoảng ngày 20 hoặc 21 tháng 4 theo dương lịch hàng năm. Mặt trời khi đó ở vị trí 15 độ. Thời gian này có thời tiết đẹp, trong lành, khí hậu ấm áp, mát mẻ rất  phù hợp để mọi người đi cúng thanh minh. 
 • Tiết Cốc vũ: Tiết Cốc Vũ được mở đầu bằng những cơn mưa đầu mùa, với những trận mưa như trút nước.  Đây cũng chính là báo hiệu cho thấy thời tiết đang chuyển dần sang mùa hạ. ‘Cốc’ trong Cốc vũ được hiểu là ngũ cốc, lương thực. Nhờ những trận mưa rào ấy, cây cối sẽ sinh sôi, lương thực tràn trề, mọi vật đều trở nên tươi tốt. Tiết khí này xuất hiện khi mặt trời ở hướng 30 độ, thường rơi vào ngày 20 hoặc 21/4 dương lịch.

2. Tiết khí mùa hạ

tiết khí mùa hạ

 • Tiết lập hạ: Tiết Lập hạ được dự đoán có thể rơi vào ngày 6/5 hoặc 7/5 dương lịch khi mặt trời ở vị trí 45 độ. Cũng giống như tiết lập xuân, đây là thời điểm bắt đầu ‘chớm’ hạ, nhiệt độ có sự thay đổi, nóng dần lên và thường xuyên xảy ra mưa lớn, sấm chớp. Đây cũng là môi trường lí tưởng để cây cối phát triển, tươi tốt hơn nhờ có mưa.
 • Tiết Tiểu mãn: Theo quy ước, tiết tiểu mãn là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 21 hay 22 tháng 5 khi kết thúc tiết lập hạ. Mặt trời khi ấy ở vị trí 60 độ. ‘Tiểu’ nghĩa là nhỏ, đây là khoảng thời gian thường xuyên xảy ra nhiều trận lũ nhỏ cũng như mưa rào. 
 • Tiết Mang chủng: Đây là tiết khí thứ 9 trong 24 tiết khí, là dấu hiệu cho thấy mùa ngũ cốc,hoa màu đã tới. Ngoài ra, mưa lớn kèm theo sấm sét thường xảy ra bất chợt. Ý nghĩa của tiết khí này, đối với vùng Trung Hoa cổ đại, là Ngũ cốc trổ bông. Còn đối với người nông dân Việt Nam, nó còn là khi người ta nhìn thấy chòm sao Tua Rua mọc. Tiết mang chủng là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 5 hoặc 6 tháng 6 khi kết thúc tiết tiểu mãn, mặt trời hướng 75 độ.
 • Tiết Hạ chí: Tiết Hạ chí có thể rơi vào ngày 21/6 hoặc 22/6 dương lịch hàng năm. Mặt trời ở vị trí 90 độ. Thời điểm này đã vào giữa mùa hạ, thường rơi vào giữa năm. Tiết trời rất nắng nóng, khó chịu và oi bức. Bán cầu Bắc sẽ ngả về phía mặt trời nhiều hơn so với bán cầu Nam. Do vậy mà nhận lượng bức xạ lớn, thời gian ngày dài hơn đêm, trời lâu tối và nhanh sáng. 
 • Tiết Tiểu thử: Sau tiết Hạ chí là tiết Tiểu thử, thời tiết khá nắng nóng nhưng chưa đạt đến đỉnh điểm. Theo quy ước, tiết Tiểu thử xảy ra khi mặt trời ở mốc 105 độ, rơi vào ngày mùng 7 hoặc mùng 8 tháng 7 dương lịch.
 • Tiết Đại thử:  Ngày 22/7  hoặc 23/7 dương lịch hàng năm là ngày diễn ra tiết Đại thử, mặt trời khi ấy ở vị trí 120 độ. Khác với tiết Tiểu thử, tiết Đại thử nắng nóng rất gay gắt, gây nên cảm giác bức bối khó chịu, kèm theo đó là những cơn bão và áp thấp nhiệt đới.

3. Tiết khí mùa thu

tiết khí mùa thu

 

 • Tiết Lập thu: Mùa thu là mua có tiết trời dễ chịu nhất trong năm. Đặc biệt là tiết Lập thu trời dịu mát, càng tối dần cảm giác hơi se lạnh. Thức quà đặc biệt của mùa thu như cốm xanh, hoa cúc rất được ưa chuộng trong mùa này. Ngày 7/8  hoặc 8/8 dương lịch hàng năm là ngày diễn ra tiết Lập thu, mặt trời  ở vị trí 135 độ. 
 • Tiết Xử thử: Tiết Xử thử có thể rơi vào ngày 23/8 hoặc 24/8 dương lịch hàng năm. Mặt trời ở vị trí 150 độ. Đây là tiết mưa ngâu, khí hậu bắt đầu hạ nhiệt thay vào đó là những cơn mưa. Khoảng thời gian này đem lại cảm giác rõ nét nhất về tiết trời mát mẻ có phần se lạnh của trời thu. 
 • Tiết Bạch lộ:  Thời điểm này ánh nắng mặt trời dường như nhạt hẳn, nắng nóng không còn nữa. Thêm vào đó thường có sương vào ban đêm và tiết trời hơi se lạnh. Thường diễn ra vào ngày 8/9 hoặc 9/9 hàng năm, mặt trời nằm ở vị trí 165 độ
 • Tiết Thu phân: Khoảng thời gian này đã vào giữa mùa thu nên gần như không còn nắng nóng nữa. Đây cũng là mùa rụng lá tạo nên một khung cảnh rất nên thơ và lãng mạn. Ngày 22/9 hoặc 23/9 dương lịch hàng năm sẽ là thời điểm của tiết Thu phân và mặt trời ở hướng 180 độ. 
 • Tiết Hàn lộ: Thường bắt đầu vào khoảng ngày 8 hay 9 tháng 10 dương lịch, khi Mặt Trời ở xích kinh 195 độ. Thời tiết ở khoảng thời gian này khá mát mẻ, đối với vị trí địa lí như nước ta thì sẽ nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn và kèm theo đó là trời sẽ tối sớm. 
 • Tiết sương giáng: Đúng với tên gọi ‘sương giáng’, tiết khí này gây nên hiện tượng sương mù phủ kín đặc biệt vào sáng sớm và chiều tối. Ngoài ra còn có thể gây nên hiện tượng sương muối ảnh hưởng xấu đến canh tác nông nghiệp. Tiết Sương giáng có thể rơi vào ngày 23/10 hoặc 24/10 dương lịch hàng năm. Mặt trời ở vị trí 210 độ.

4. Tiết khí mùa đông

tiết khí mùa đông

 • Tiết Lập đông: Thời tiết bắt đầu bước vào giai đoạn lạnh do các đợt gió mùa đầu mùa từ phía Bắc tràn về, nhiệt độ dần xuống thấp do vậy gây nên hiện tượng ngày dài đêm ngắn, trời sáng muộn và tối sớm. Thời gian bắt đầu tiết Lập đông là khoảng mùng 7 tháng 11 hoặc mùng 8 tháng 11 hàng năm. Khi ấy mặt trời nằm ở vị trí 225 độ.
 • Tiết Tiểu tuyết: Tiết Tiểu tuyết thường bắt đầu vào ngày 22/11 hoặc 23/11 dương lịch, mặt trời ở vị trí 240 độ. Đây là thời điểm bắt đầu xuất hiện những đợt tuyết rơi nhẹ. Tuy nhiên hiện tượng này chỉ thấy rõ ở các nước như Trung Quốc, Hàn quốc còn ở Việt Nam ít vùng xuất hiện tuyết trừ khi nhiệt độ xuống rất thấp.
 • Tiết Đại tuyết: Thời điểm này những trận tuyết lớn bắt đầu xuất hiện, các nước phương Bắc gần như phủ đầy trong tuyết trắng. Những đợt khí lạnh liên tiếp đổ về với cường độ mạnh và ngày càng khắc nghiệt. Do đó dẫn đến hiện tượng tuyết rơi. Đối với Việt Nam chỉ có một số tỉnh ở vùng núi phía Bắc xuất hiện hiện tượng này như Sapa, Lào Cai, ….
 • Tiết Đông chí: Tiết Đông chí thường bắt đầu từ ngày 21/12 hoặc 22/12  dương lịch hàng năm. Vì là giữa mùa đông nên ban đêm rất dài, hoàng hôn đến sớm và bình minh rất muộn. 
 • Tiết Tiểu hàn: Khoảng thời gian này dù lạnh nhưng vẫn ở mức dễ chịu, không quá khắc nghiệt, thường bắt đầu vào ngày 5/1 hoặc 6/1 dương lịch và kết thúc ngày 20 hay 21 tháng 1. Mặt trời ở ngưỡng 285 độ.
 • Tiết Đại hàn: Đây là khoảng thời gian khắc nghiệt nhất trong 24 tiết khí. Trời trẻ rét cực độ, thỉnh thoảng còn có mưa. Do vậy cần chú ý che chắn cũng như đảm bảo an toàn cho vật nuôi, đặc biệt là trâu, bò, lợn, gà…. Sau khi kết thúc tiết Đại hàn sẽ là một chu kì mới của 24 tiết khí. Tiết Đại hàn có thể vào ngày 20/1 hoặc 21/1  dương lịch, mặt trời ở vị trí 300 độ.

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo
Bài viết liên quan
Trong 24 tiết khí của một năm thì tiết Thu phân là thời điểm chính giữa của mùa Thu. Vị trí của tiết khí này có ý nghĩa như thế nào và nó có đặc điểm ra sao?
Đại hàn là tiết khí thường bắt đầu vào khoảng 20 hoặc 21 tháng 1 dương lịch. Trong khoảng thời gian này thời tiết rất lạnh, đặc biệt là ở Bắc bán cầu của Trái đất.
Tài vận mỗi người vào từng năm khác nhau cũng sẽ biến đổi và rất khó để dự đoán. Dựa trên lá số tử vi của 12 con giáp và an sao của năm 2020, sau đây là bảng xếp hạng dự đoán con đường tài phú của các con giáp. Cùng xem và tham khảo để có sự chuẩn bị tốt nhất về tiền tài trong năm mới này nhé.
Để xác định được nam 1997 nữ 2000 sinh con năm nào đẹp, chúng ta phải xem xét trên nhiều phương diện đặc biệt là Thiên can, Địa chi, Ngũ hành của cha và mẹ có hợp với con cái không.
Bạn đang thắc mắc giờ tý, giờ sửu, giờ dần, giờ mão, giờ thìn, giờ tị, giờ ngọ, giờ mùi, giờ thân, giờ dậu, giờ tuất, giờ hợi là mấy giờ? Bạn không nắm được ông cha ta thường tính giờ trong ngày dựa vào Can chi như thế nào? Hôm nay thientue.vn sẽ cùng bạn giải mã cách tính giờ của các cụ ngày xưa.
Tính cách đặc trưng của cung Cự Giải
Tính cách đặc trưng của cung Cự Giải
Cự Giải là những người sống giàu tình cảm tuy nhiên đường tình của họ không phải lúc nào cũng êm ả như dòng sông mùa thu. Mà nó giống như những con sóng cuộn trào trong đại dương bao la, lúc lên lúc xuống, không ngừng đập vào bờ. Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu về Tính cách đặc trưng của cung Cự Giải qua bài viết này nhé !
Nam sinh năm Đinh Sửu 1997 khi đến tuổi lập gia đình cũng không thể không nghĩ đến việc lấy vợ tuổi gì là hợp nhất, nên kỵ kết đôi với tuổi nào.
Hạ Chí nằm trong 24 tiết khí của năm, phân chia theo nông lịch, đây được cho là thời điểm đánh dấu Mặt trời lên đến điểm cao nhất về phía Bắc bầu trời, cũng là lúc nắng nóng nhất trong năm.
Theo lịch của các nước Đông Á dựa trên nền văn hóa Trung Hoa cổ đại, tiết Lập thu là tiết đầu tiên của các tiết khí trong mùa thu, đây cũng là mốc chuyển giao thời tiết rõ rệt với sự xoay chuyển mới của đất trời.
Thư Viện
Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu xem giờ Thân là mấy giờ và những người sinh vào giờ thân có vận mệnh sướng hay khổ.
Xử Nữ và Song Ngư thực sự rất dễ có được sự hòa hợp và đồng điệu trong tâm hồn, nhất là khi cả hai vượt qua được những điều khó chịu nhỏ nhặt của nhau.
Một sự việc bình thường nếu xảy ra và lập lại liên tục một cách ngẫu nhiên thì càng chắc chắn rằng có một điềm báo gì đó đang được gửi gắm đến bạn. Cắn vào lưỡi là một trong những sự việc như vậy.
Cự Giải và Xử Nữ có hợp nhau không? Mức độ hòa hợp của hai cung hoàng đạo này trong tình yêu và lối sống sẽ là một đề tài thú vị.
Các nhà chiêm tinh học nhận định Xử Nữ là người cần mẫn, quyết đoán, chú trọng tới chi tiết và có óc phân tích. Họ luôn nỗ lực đạt được những điều tốt nhất.
Cặp đôi Mùi và Sửu sẽ ra sao khi kết hợp trong tình yêu, công việc, tính cách của cặp đôi này có hợp nhau không. Hãy cùng thientue.vn xem thử tuổi Mùi và tuổi Sửu có hợp nhau không qua bài viết này nhé
Thật không ngoa khi nói phụ nữ chính là phong thủy của gia đình. Người phụ nữ tốt tức là phong thủy vượng, gia đình vì thế mà được hưởng cát lành phúc báo.
Ai sợ lấy chồng mà trì hoãn chứ 3 cung Hoàng đạo nữ này nên kết hôn ngay khi có thể. Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu về 3 cung hoàng đạo nữ may mắn lấy được chồng giàu sang phú quý qua bài viết này nhé.
Theo quan niệm từ xưa đến nay, trước khi vào nhà mới thì mỗi gia đình cần phải làm lễ cúng bái tổ tiên, thổ địa với mong muốn những người cõi âm sẽ chấp nhận, phù hộ may mắn cho cả gia đình.
5 lợi ích khi xem bói bài tarot tìm hiểu về tương lai
5 lợi ích khi xem bói bài tarot tìm hiểu về tương lai
Chắc chắn bạn đồng ý với tôi rằng, đưa vận mệnh tương lai của mình vào bói toán thật sự là điều ngốc nghếch! Nhưng, gần đây tôi nhận ra, xét về khía cạnh khác, hóa ra nó không tiêu cực như tôi và bạn từng nghĩ. Sẽ ra sao nếu tôi nói với bạn chỉ bằng vài lá bài Tarot, cuộc sống của bạn sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. Nghe có vẻ điên rồ, phải không? Nào là công việc, tình yêu, mối quan hệ, tài chính,… Hãy cùng thientue.vn kiểm chứng lợi ích tuyệt vời của phương pháp xem bói bài Tarot về tương lai này nhé!
Người tuổi Sửu sinh và các ngày, giờ, tháng khác nhau thì sẽ có vận số khác nhau. Nếu bạn là người tuổi Sửu hoặc có người thân thuộc con giáp này thì hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.
❖ Xem lịch các năm