9 bài học quý giá về tiền bạc cha mẹ nên dạy con từ sớm

Quản lý tiền bạc và biết cách chi tiêu có thể nói là một kỹ năng quan trọng của những người trưởng thành trong xã hội ngày nay. Cho dù bạn có thu nhập rất khá nhưng chi tiêu bừa bãi thì sớm muộn gì cũng sẽ gặp những vấn đề về tiền bạc. Chính vì thế, nếu bạn đang là bậc làm cha làm mẹ, sớm trang bị cho con những kiến thức về quản lý và quý trọng tiền bạc cũng là điều hết sức nên làm.► Đừng tiêu tiền ngay khi vừa có 

Theo tạp chí Parent, một tờ tạp chí uy tín về nuôi dạy trẻ, cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen kiên nhẫn đi đôi với việc kiềm chế ham muốn mua sắm. Trước khi đi mua sắm, người lớn dạy trẻ tạo một ngân sách, liệt kê những gì sẽ mua, cửa hàng sẽ đến và phạm vi giá cho từng sản phẩm. Với những mặt hàng giá trị lớn hơn, trẻ tham khảo và so sánh giá của chúng trên mạng. Trẻ sẽ học được thói quen lập kế hoạch mua hàng trước khi đi mua sắm.

Cân nhắc giữa thứ cần và mong muốn

Trẻ khó xác định được mục tiêu rõ ràng của bản thân. Thông thường, trẻ sẽ phí tiền vào thứ "bỗng dưng thích" nhưng lại rất nhanh chán. Cha mẹ nên dành thời gian lên danh sách, nói chuyện nhẹ nhàng để tìm hiểu lý do món đồ trẻ muốn mua. Điều này giúp trẻ nhận thức rõ hơn về mục tiêu cá nhân, đồng thời tránh việc chi tiêu sai mục đích. Trẻ cần hiểu rằng những gì chúng ta cần luôn được ưu tiên hơn những gì mong muốn.

Viết nhật ký chi tiêu

Việc đơn giản như biết tiền của mình đã đi đâu là bước tiến lớn trong kỹ năng quản lý tiền của trẻ. Cha mẹ có thể dạy trẻ sử dụng sổ ghi chép hoặc lưu vào máy tính các khoản chi, tạo một nơi để trẻ có thể lưu trữ các biên lai và hóa đơn.

Tiền không tự nhiên mà có

Cha mẹ cần sớm cho trẻ hiểu rằng mọi thứ chúng ta được hưởng đều phải đánh đổi bằng sức lao động và sự cố gắng. Điều này không có nghĩa bạn nên trả tiền để con làm việc nhà vì đây là những việc trẻ phải làm ngay cả khi không được thưởng bất kỳ khoản tiền nào. Nhưng cha mẹ có thể khuyến khích con học cách thiết lập bán hàng, thanh lý đồ cũ hoặc nhận làm các công việc nhẹ nhàng trong xóm khi đã đủ lớn.

Sức mạnh của sự kiên nhẫn

Cha mẹ hãy đặt ra một quy tắc như sau: "Cứ 10 đồng kiếm được, hãy tiết kiệm ít nhất 1 đồng". Người lớn có thể mua cho trẻ 3 chú heo đất và dán 3 nhãn: "tiết kiệm", "chi tiêu" và "cho đi". Phụ huynh đừng ép con bỏ tiền vào ống "cho đi" mà hãy dạy con rằng còn rất nhiều người nghèo hơn chúng ta, nên chia sẻ một chút mới thực sự có ý nghĩa. Cha mẹ hãy xem xét số tiền trẻ chi tiêu mỗi tháng và khen ngợi sự kiên nhẫn của con.

Mua sắm dựa trên chất lượng

Khi con đã học toán cơ bản, người lớn hãy dẫn trẻ đi mua đồ cùng bạn và dạy cách so sánh giữa hai món đồ có cùng công năng sử dụng. Cha mẹ nên cho trẻ xem hai món đồ giống nhau với các mức giá khác nhau, sau đó hỏi con xem nên mua gì. Nếu lựa chọn của trẻ sai thì nên nhẹ nhàng phản bác và lý giải tại sao. Nếu chúng chọn đúng, hãy dành cho con một lời khuyên khích lệ tinh thần.

Không thể sở hữu mọi thứ mình muốn

Ai cũng muốn sở hữu những món đồ xa xỉ để phục vụ bản thân. Tuy nhiên, điều đó cũng khiến bạn rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính. Cha mẹ chỉ nên đưa cho trẻ một khoản tiền nhất định, đưa con đến cửa hàng đồ chơi, cho phép mua bất cứ thứ gì chúng muốn, miễn là trong số tiền cho phép.

Kiếm tiền bằng cách thanh lý đồ cũ

Với quần áo đã chật nhưng vẫn mới, đồ chơi không còn hứng thú, cha mẹ có thể gợi ý trẻ lên kế hoạch bán hàng thanh lý. Trẻ sử dụng dịp này để loại bỏ đồ không cần nữa, bán những gì có thể, sau đó cho các thứ còn lại.

Biết chia sẻ

Quyên góp một phần nhỏ tiền của trẻ để làm từ thiện sẽ dạy cho con rằng tiền có thể được sử dụng để giúp đỡ mọi người, thay vì để mua đồ. Cha mẹ không cần trực tiếp yêu cầu con quyên góp mà có thể kể cho trẻ nghe câu chuyện có thật về những người kém may mắn, tạo sự đồng cảm sâu sắc, sau đó, mới đề nghị con quyên góp tiền giúp đỡ họ.(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo
Bài viết liên quan
Ấn tượng ban đầu là điều vô cùng cần thiết và quan trọng để gây sự chú ý tới một ai đó. Nhiều cặp đôi đến với nhau chỉ qua một ánh nhìn, sự thích thú nhất thời, khi đã hiểu rõ về đối phương hoặc cảm thấy không hợp hai con người này sẵn sàng "mỗi người một ngả" đi tìm cho mình hạnh phúc mới. Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu về Các cặp đôi sớm nở nhanh tàn trong 12 cung hoàng đạo qua bài viết này nhé !
Qua những câu chuyện tưởng chừng như đơn giản dưới đây, ta có thể rút ra được những điều thực sự quý giá, giúp nâng cao giá trị của bản thân.
Cung hoàng đạo nam nào mặt dày nhất trong tình yêu
Một khi đã xác định được mục tiêu theo đuổi rồi thì những chàng cung hoàng đạo sau sẽ dốc hết sức cưa cẩm, cho dù có bị mắng chửi cũng không bỏ cuộc.
Bé trai sắp chào đời là niềm vui vô bờ bến của cả gia đình nhưng đặt tên cho con trai là gì để vừa hay vừa ý nghĩa cũng là việc khiến cha mẹ phải băn khoăn.
Cây đại phú gia được nhiều người ưa chuộng trồng làm cây cảnh nội thất, cây cảnh ngoại thất. Cây mang ý nghĩa như tên gọi của nó, đem lại tiền tài, sức khỏe, phú quý cho gia chủ.
Để xác định được nam 1997 nữ 2000 sinh con năm nào đẹp, chúng ta phải xem xét trên nhiều phương diện đặc biệt là Thiên can, Địa chi, Ngũ hành của cha và mẹ có hợp với con cái không.
Ai sợ lấy chồng mà trì hoãn chứ 3 cung Hoàng đạo nữ này nên kết hôn ngay khi có thể. Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu về 3 cung hoàng đạo nữ may mắn lấy được chồng giàu sang phú quý qua bài viết này nhé.
Sau lưng một người đàn ông thành công luôn có bóng dáng của một người phụ nữ tảo tần khuya sớm chăm lo cho hậu phương vững chắc.
Bạn đang thắc mắc giờ tý, giờ sửu, giờ dần, giờ mão, giờ thìn, giờ tị, giờ ngọ, giờ mùi, giờ thân, giờ dậu, giờ tuất, giờ hợi là mấy giờ? Bạn không nắm được ông cha ta thường tính giờ trong ngày dựa vào Can chi như thế nào? Hôm nay thientue.vn sẽ cùng bạn giải mã cách tính giờ của các cụ ngày xưa.