Canh giờ là gì? cách tính khắc, canh, giờ, tháng theo thập nhị địa chi

Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu canh giờ là gì? cách tính khắc, canh, giờ, tháng theo thập nhị địa chi qua bài viết này nhé.


Canh giờ là gì, cách tính canh giờ

Canh giờ là gì
Cách tính canh giờ

Canh giờ là một cách gọi tên thời gian vào ban đêm. Người xưa thường tính canh giờ từ 19 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau. Trong đó 1 canh giờ được quy định là 2 giờ đồng hồ.

Và theo cách tính canh giờ như trên ta sẽ có 5 canh giờ cụ thể như sau:

- Canh 1 là mấy giờ

Người ta tính canh 1 từ 19 giờ tối đến 21 giờ, tức đây là giờ Tuất

- Canh 2 là mấy giờ

Người ta tính canh 2 từ 21 giờ đến 23 giờ khuya cùng ngày, tức đây là giờ Hợi

- Canh 3 là mấy giờ

Người ta tính canh 3 từ 23 giờ khuya ngày hôm trước đến 1 giờ sáng ngày hôm sau, tức đây là giờ Tý

- Canh 4 là mấy giờ

Người ta tính canh 4 từ 1 giờ sáng đến 3 giờ sáng, tức đây là giờ Sửu

- Canh 5 là mấy giờ

Người ta tính canh 5 từ 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng, tức đây là giờ Dần


Khắc là gì, cách tính khắc

Khắc là gì
Cách tính khắc

Khắc được hiểu là cách gọi tên thời gian trong một ngày vào ban ngày. Một khắc tính bằng 2 giờ 20 phút đồng hồ. Khắc được tính bắt đầu từ 5 giờ sáng và kết thúc vào 19 giờ tối cùng ngày.

Một ngày có 6 khắc, được tính cụ thể như sau:

- Khắc 1 là mấy giờ

Được tính từ 5 giờ sáng đến 7 giờ 20 phút

- Khắc 2 là mấy giờ

Được tính từ 7 giờ 20 phút đến 9 giờ 40 phút

- Khắc 3 là mấy giờ

Được tính từ 9 giờ 40 phút sáng đến 12 giờ trưa

- Khắc 4 là mấy giờ

Được tính từ 12 giờ trưa đến 14 giờ 20 phút

- Khắc 5 là mấy giờ

Được tính từ 14 giờ 20 phút đến 16 giờ 40 phút

- Khắc 6 là mấy giờ

Được tính từ 16 giờ 40 phút đến 19h tối


Cách tính giờ theo con giáp

Cách tính giờ theo con giáp

Ngoài cách tính giờ vào ban đêm bằng canh, ban ngày bằng khắc, các bậc tiền nhân xưa cũng tính giờ theo thập nhị địa chi 12 con giáp với những quy ước nhất định. Giờ chính Ngọ là 12 giờ trưa, giờ chính Tý là 12 giờ đêm. Từ đó, suy ra các giờ còn lại. Cứ 2 giờ đồng hồ tương ứng với một con giáp. Cụ thể, cách tính giờ theo thập nhị địa chi được tính như sau:

- Giờ Tý là mấy giờ

Theo lịch âm, một ngày có 12 giờ, mỗi giờ tương ứng với một con giáp. Giờ Tý là giờ đầu tiên trong ngày, tương ứng với khoảng thời gian từ 23:00 ngày hôm trước đến 01:00 ngày hôm sau.

Giờ Tý được coi là giờ của những điều bí ẩn, huyền diệu. Đây là thời điểm mà con người được nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày dài làm việc. Giờ Tý cũng là thời điểm mà các linh hồn, ma quỷ xuất hiện.

Trong phong thủy, giờ Tý được coi là giờ tốt để bắt đầu những công việc quan trọng, mang tính chất khởi đầu.

Giờ Tý là mấy giờ, cách tính giờ theo con giáp


- Giờ Sửu là mấy giờ

Theo lịch âm, một ngày có 12 giờ, mỗi giờ tương ứng với một con giáp. Giờ Sửu là giờ thứ hai trong ngày, tương ứng với khoảng thời gian từ 01:00 đến 03:00.

Giờ Sửu được coi là giờ của sự tĩnh lặng, trầm lắng. Đây là thời điểm mà con người nên nghỉ ngơi, thư giãn và suy ngẫm về cuộc sống. Giờ Sửu cũng là thời điểm mà các linh hồn, ma quỷ xuất hiện.

Trong phong thủy, giờ Sửu được coi là giờ tốt để bắt đầu những công việc mang tính chất ổn định, bền vững.

Giờ Sửu là mấy giờ, cách tính giờ theo con giáp


- Giờ Dần là mấy giờ

Theo lịch âm, một ngày có 12 giờ, mỗi giờ tương ứng với một con giáp. Giờ Dần là giờ thứ ba trong ngày, tương ứng với khoảng thời gian từ 03:00 đến 05:00.

Giờ Dần được coi là giờ của sự khởi đầu, năng lượng và sức mạnh. Đây là thời điểm mà con người nên bắt đầu những công việc mới, khởi động những dự án mới. Giờ Dần cũng là thời điểm mà những cơ hội mới xuất hiện.

Trong phong thủy, giờ Dần được coi là giờ tốt để bắt đầu những công việc mang tính chất mạo hiểm, thách thức.

Giờ Dần là mấy giờ, cách tính giờ theo con giáp


- Giờ Mão là mấy giờ

Theo lịch âm, một ngày có 12 giờ, mỗi giờ tương ứng với một con giáp. Giờ Mão là giờ thứ tư trong ngày, tương ứng với khoảng thời gian từ 05:00 đến 07:00.

Giờ Mão được coi là giờ của sự sáng tạo, trí tuệ và thông minh. Đây là thời điểm mà con người nên tập trung vào việc học tập, nghiên cứu và sáng tạo. Giờ Mão cũng là thời điểm mà những ý tưởng mới xuất hiện.

Trong phong thủy, giờ Mão được coi là giờ tốt để bắt đầu những công việc mang tính chất trí tuệ, sáng tạo.

Giờ Mão là mấy giờ, cách tính giờ theo con giáp


- Giờ Thìn là mấy giờ

Theo lịch âm, một ngày có 12 giờ, mỗi giờ tương ứng với một con giáp. Giờ Thìn là giờ thứ năm trong ngày, tương ứng với khoảng thời gian từ 7:00 đến 9:00.

Giờ Thìn được coi là giờ của sức mạnh, quyền lực và sự uy nghiêm. Đây là thời điểm mà con người nên tập trung vào việc lãnh đạo, đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề. Giờ Thìn cũng là thời điểm mà những cơ hội mới xuất hiện.

Trong phong thủy, giờ Thìn được coi là giờ tốt để bắt đầu những công việc mang tính chất lãnh đạo, quyết đoán.

Giờ Thìn là mấy giờ, cách tính giờ theo con giáp


- Giờ Tỵ là mấy giờ

Theo lịch âm, một ngày có 12 giờ, mỗi giờ tương ứng với một con giáp. Giờ Tỵ là giờ thứ sáu trong ngày, tương ứng với khoảng thời gian từ 9:00 đến 11:00.

Giờ Tỵ được coi là giờ của bí ẩn, quyền lực và sự sắc sảo. Đây là thời điểm mà con người nên tập trung vào việc suy nghĩ, phân tích và đưa ra quyết định. Giờ Tỵ cũng là thời điểm mà những bí mật được khám phá.

Trong phong thủy, giờ Tỵ được coi là giờ tốt để bắt đầu những công việc mang tính chất bí mật, suy đoán.

Giờ Tỵ là mấy giờ, cách tính giờ theo con giáp


- Giờ Ngọ là mấy giờ

Theo lịch âm, một ngày có 12 giờ, mỗi giờ tương ứng với một con giáp. Giờ Ngọ là giờ thứ bảy trong ngày, tương ứng với khoảng thời gian từ 11:00 đến 13:00.

Giờ Ngọ được coi là giờ của sức mạnh, quyền lực và sự nhiệt huyết. Đây là thời điểm mà con người nên tập trung vào việc làm việc, đạt được mục tiêu và chinh phục thử thách. Giờ Ngọ cũng là thời điểm mà những thành công được gặt hái.

Trong phong thủy, giờ Ngọ được coi là giờ tốt để bắt đầu những công việc mang tính chất hành động, mạnh mẽ.

Giờ Ngọ là mấy giờ, cách tính giờ theo con giáp


- Giờ Mùi là mấy giờ

Theo lịch âm, một ngày có 12 giờ, mỗi giờ tương ứng với một con giáp. Giờ Mùi là giờ thứ tám trong ngày, tương ứng với khoảng thời gian từ 13:00 đến 15:00.

Giờ Mùi được coi là giờ của sự điềm tĩnh, hòa nhã và sự sáng tạo. Đây là thời điểm mà con người nên tập trung vào việc thư giãn, hưởng thụ và sáng tạo nghệ thuật. Giờ Mùi cũng là thời điểm mà những mối quan hệ được thắt chặt.

Trong phong thủy, giờ Mùi được coi là giờ tốt để bắt đầu những công việc mang tính chất thư giãn, sáng tạo.

Giờ Mùi là mấy giờ, cách tính giờ theo con giáp


- Giờ Thân là mấy giờ

Theo lịch âm, một ngày có 12 giờ, mỗi giờ tương ứng với một con giáp. Giờ Thân là giờ thứ chín trong ngày, tương ứng với khoảng thời gian từ 15:00 đến 17:00.

Giờ Thân được coi là giờ của sự thông minh, nhanh nhẹn và sự hoạt bát. Đây là thời điểm mà con người nên tập trung vào việc học tập, giao lưu và giải trí. Giờ Thân cũng là thời điểm mà những ý tưởng mới được nảy sinh.

Trong phong thủy, giờ Thân được coi là giờ tốt để bắt đầu những công việc mang tính chất trí tuệ, sáng tạo.

Giờ Thân là mấy giờ, cách tính giờ theo con giáp


- Giờ Dậu là mấy giờ

Theo lịch âm, một ngày có 12 giờ, mỗi giờ tương ứng với một con giáp. Giờ Dậu là giờ thứ mười trong ngày, tương ứng với khoảng thời gian từ 17:00 đến 19:00.

Giờ Dậu được coi là giờ của sự điềm tĩnh, cẩn thận và sự khôn ngoan. Đây là thời điểm mà con người nên tập trung vào việc nghỉ ngơi, suy ngẫm và hoạch định tương lai. Giờ Dậu cũng là thời điểm mà những quyết định quan trọng được đưa ra.

Trong phong thủy, giờ Dậu được coi là giờ tốt để bắt đầu những công việc mang tính chất tâm linh, suy ngẫm.

Giờ Dậu là mấy giờ, cách tính giờ theo con giáp


- Giờ Tuất là mấy giờ

Theo lịch âm, một ngày có 12 giờ, mỗi giờ tương ứng với một con giáp. Giờ Tuất là giờ thứ mười một trong ngày, tương ứng với khoảng thời gian từ 19:00 đến 21:00.

Giờ Tuất được coi là giờ của sự trung thành, tận tụy và sự kiên trì. Đây là thời điểm mà con người nên tập trung vào việc chăm sóc gia đình, bạn bè và xây dựng mối quan hệ. Giờ Tuất cũng là thời điểm mà những mối quan hệ được củng cố.

Trong phong thủy, giờ Tuất được coi là giờ tốt để bắt đầu những công việc mang tính chất gia đình, tình cảm.

Giờ Tuất là mấy giờ, cách tính giờ theo con giáp


- Giờ Hợi là mấy giờ

Theo lịch âm, một ngày có 12 giờ, mỗi giờ tương ứng với một con giáp. Giờ Hợi là giờ thứ mười hai và cuối cùng trong ngày, tương ứng với khoảng thời gian từ 21:00 đến 23:00.

Giờ Hợi được coi là giờ của sự an lành, yên tĩnh và sự giàu có. Đây là thời điểm mà con người nên tập trung vào việc nghỉ ngơi, thư giãn và chuẩn bị cho một ngày mới. Giờ Hợi cũng là thời điểm mà những giấc mơ được ấp ủ.

Trong phong thủy, giờ Hợi được coi là giờ tốt để bắt đầu những công việc mang tính chất an lành, thịnh vượng.

Giờ Hợi là mấy giờ, cách tính giờ theo con giáp


Thư Viện
Thỉnh thoảng một chuyến du lịch cùng nhau sẽ đem tới ngôi sao hy vọng cho Ma Kết và Nhân Mã, những người đã quên mất thói quen hôn nhau chúc ngủ ngon hàng đêm.
Nhìn vào đường chỉ tay hôn nhân của một người, chúng ta có thể dự đoán được họ sẽ trải qua bao nhiêu mối tình, hôn nhân hạnh phúc hay tan vỡ và đôi khi là cả số lần kết hôn nữa
Kim Ngưu luôn quan tâm đến việc ổn định sự nghiệp, đó là mục tiêu hàng đầu mà họ muốn đạt được. Người thuộc cung thích thích hưởng thụ vật chất, họ quan tâm đến sự giàu có và luôn nỗ lực hết mình để có một cuộc sống cao sang. Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu về Con đường sự nghiệp và tiền bạc của cung Kim Ngưu qua bài viết này nhé !
Trong cuộc sống, bên cạnh những người có tính cách cẩn thận, làm việc gì cũng phải suy đi tính lại nhiều lần thì cũng có những người rất bốc đồng, vừa mới nghĩ ra việc gì là sẽ bắt tay vào làm ngay, không hề cân nhắc bất cứ yếu tố gì. Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu về 4 con giáp nóng nảy, bốc đồng luôn dính vào thị phi qua bài viết này nhé!
Theo lịch của các nước Đông Á dựa trên nền văn hóa Trung Hoa cổ đại, tiết Lập thu là tiết đầu tiên của các tiết khí trong mùa thu, đây cũng là mốc chuyển giao thời tiết rõ rệt với sự xoay chuyển mới của đất trời.
Ngựa là con vật yêu thích cuộc sống tự do, hoang dã để được hòa mình vào thiên nhiên. Những người tuổi Ngọ vì thế mà rất năng động, nhiệt tình, thích những nơi đông người và đam mê khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống. Hãy cùng thientue.vn tìm hiểu tử vi tổng quan tuổi Ngọ qua bài viết này nhé.
Nhân trung là một phần trên khuôn mặt và có thể cho ta biết phần nào về vận mệnh cũng như tính cách của một người.
Bạch Dương và Nhân Mã có hợp nhau không? Mức độ hòa hợp của hai cung hoàng đạo này trong tình yêu và lối sống sẽ là một đề tài thú vị.
Xem nhân tướng học là phương pháp dự đoán về vận mệnh của con người thông qua các bộ vị thân thể của con người, từ hình thể bề ngoài đến khí chất tinh thần, cốt cách bên trong.
Tìm hiểu về Cung hoàng đạo Nhân Mã, ý nghĩa của nó ảnh hưởng đến cuộc sống. Thông tin đầy đủ nhất về đặc điểm, tính cách và tình yêu của cung Nhân Mã.
Chị em thường bảo rằng đàn ông tốt đã tuyệt chủng nhưng không phải vậy, còn rất nhiều những anh chàng vừa giỏi kiếm tiền vừa thương yêu vợ hết lòng đấy.
❖ Công cụ hữu ích
❖ Xem lịch các năm